16/09/2014 | 0

Trung Cộng tìm thấy mỏ dầu khổng lồ ở Biển Đông

Trung Cộng tìm thấy mỏ dầu khổng lồ ở Biển Đông

Đài RFA Việt ngữ dẫn nguồn truyền thông hải ngoại cho hay, nhà cầm quyền Trung Cộng loan tin đã tìm thấy mỏ dầu khí có trữ lượng lớn ở biển Đông.

Nguồn tin này dựa vào thông báo chính thức của truyền thông Trung Cộng phát ra ngày 15 tháng 9, 2014, nói rằng giàn khoan 981 của tổ hợp dầu khí quốc gia Trung Cộng, viết tắt là CNOOC đã tìm được một mỏ dầu lớn. Nguồn tin trên cũng nói rằng, mỏ dầu này nằm ở độ sâu 1,500 thước, có trữ lượng lên tới 10,000 thùng dầu một ngày.

Nhà cầm quyền Bắc Kinh cho rằng, đây là mỏ dầu khí lớn nhất trong tất cả các mỏ dầu được khám phá từ trước đến nay. Theo CNOOC, khám phá quan trọng này sẽ giúp Trung Cộng giảm bớt sự lệ thuộc vào nguồn năng lượng nhập cảng.

Trong khi đó, theo đài Tiếng nói Việt Nam của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam, giàn khoan tìm thấy mỏ dầu mà phía Trung Cộng rêu rao là lớn nhất từ trước đến nay là giàn khoan Hải Dương 981. Giàn khoan này đã được đặt trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam từ đầu tháng 5 đến giữa tháng 7, 2014 vừa qua.

Đài Tiếng nói Việt Nam của nhà cầm quyền CSVN dẫn nguồn từ tờ Wall Street Journal nói rằng, việc Trung Cộng gia tăng hoạt động thăm dò dầu khí tại biển Đông cho thấy họ quan tâm đến việc bảo vệ chủ quyền phi lý khắp biển Đông, đồng thời với việc giảm độ phụ thuộc năng lượng nhập cảng của họ, đang trên đà tăng vọt. (S. Châu)