28/07/2018 | 0

Trung Cộng tìm mọi cách giúp ông Hun Sen đắc cử

Trung Cộng tìm mọi cách giúp ông Hun Sen đắc cử

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Trung Cộng đã công bố một dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở Cambodia khi nước này đang diễn ra chiến dịch bầu cử, đồng thời tố cáo các biện pháp trừng phạt kinh tế được Liên minh châu Âu áp dụng lên quốc gia vùng Đông Nam Á này.

Truyền thông cho biết Đại sứ Trung Cộng tại Phnom Penh cũng đã tham dự một cuộc họp mặt của đảng cầm quyền tại thủ đô Cambodia. Theo các nhà phân tích chính trị, Trung Cộng sẽ không từ bất cứ cơ hội nào nhằm bảo đảm ông Hun Sen, thủ tướng lâu năm của Cambodia, thoải mái giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm Chủ Nhật (29/7). Do ông Hun Sen vốn là đồng minh trung thành nhất của Trung Cộng ở Đông Nam Á.

Từ trước đến nay, Trung Cộng vốn có một mối quan hệ lâu năm và đầy bất ổn với Cambodia. Sau khi công khai ủng hộ Khmer Đỏ, Trung Cộng không còn được lòng dân khi chế độ cộng sản diệt chủng này bị lật đổ. Nhưng trong thập kỷ qua, quan hệ giữa nước này và chính quyền Hun Sen đã trở nên bền chặt hơn. Đối với Cambodia, Trung Cộng cũng là đồng minh thân cận nhất về kinh tế và chính trị. Theo thông tin từ chính phủ Cambodia, vốn đầu tư của Trung Cộng vào nước này đã tăng từ 600 triệu mỹ kim trong năm 2012 lên 1.08 tỷ mỹ kim vào năm 2016.

Trong cuộc tranh chấp giành biển Đông, Cambodia đã ủng hộ việc xây dựng đảo và quân sự hóa biển đảo của Trung Cộng, đồng thời bảo vệ Bắc Kinh khỏi những lời chỉ trích của ASEAN, là liên minh gồm 10 nước thành viên thuộc Đông Nam Á. Hiện nay, các nước ASEAN gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei đang có tranh chấp với Trung Cộng về việc tuyên bố chủ quyền ở vùng biển này. (Mộc Miên)