12/12/2019 | 2

Trung Cộng tìm kiếm sự tài trợ của ngân hàng thế giới để giám sát khu vực các trại giam Hồi giáo ở Tân Cương

Trung Cộng tìm kiếm sự tài trợ của ngân hàng thế giới để giám sát khu vực các trại giam Hồi giáo ở Tân Cương

Ảnh: SCMP

Theo Axios đưa tin vào hôm thứ tư (11/12), Trung Cộng cố gắng đạt được các khoản vay của Ngân hàng Thế giới, nhằm tài trợ cho kỹ thuật nhận dạng khuôn mặt được sử dụng ở khu vực Tân Cương. Tại khu vực này, Bắc Kinh bị lên án vì sự vi phạm nhân quyền và giám sát các nhóm người Hồi giáo.

Theo các tài liệu của Ngân hàng thế giới, Trung Cộng yêu cầu nguồn tài trợ để mua máy ảnh nhận dạng khuôn mặt, máy ảnh dùng vào ban đêm, và một số kỹ thuật giám sát khác để sử dụng trong các trường học Tân Cương. Một trong những trường học do Ngân hàng Thế giới tài trợ đã yêu cầu một hệ thống nhận dạng khuôn mặt, với khả năng tạo ra một cơ sở dữ liệu danh sách đen. Cơ sở dữ liệu này giúp xác định những người thiểu số tại Tân Cương và gửi ảnh trực tiếp cho cảnh sát Trung Cộng.

Theo CNBC đưa tin, Ngân hàng Thế giới cho hay, yêu cầu trên đã không được chấp thuận. Nguyên nhân là do chương trình vay trên có thể sẽ gây ra sự phức tạp đối với sự đàn áp của Trung Cộng nhắm vào các nhóm Hồi giáo. Bắc Kinh bị Hoa Kỳ và các nước khác tại Liên Hiệp Quốc chỉ trích nặng nề vì giam giữ người Duy Ngô Nhĩ và người Hồi giáo khác.

Bên cạnh đó, nước này còn thiết lập các trung tâm cải tạo ở những khu vực vùng sâu vùng xa, để cải tạo lại và dập tắt chủ nghĩa cực đoan. Tuy nhiên, trên thực tế, khoảng hơn một triệu người Hồi giáo đã bị cầm tù và tra tấn. (BBT)