31/03/2021 | 30

Trung Cộng tìm cách trấn an các nước Đông Nam Á về tranh chấp tại biển Đông

Trung Cộng tìm cách trấn an các nước Đông Nam Á về tranh chấp tại biển Đông

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị sẽ có cuộc họp với những người đồng cấp Đông Nam Á trong tuần này, nhằm tạo sự thân thiện với khu vực và chống lại những lời chỉ trích ngày càng tăng về các hoạt động của Trung Cộng tại biển Đông. Theo bản tin của tờ Tin sáng Hoa Nam, ngoài việc gặp các ngoại trưởng Đông Nam Á, ông Vương cũng sẽ có cuộc họp với người đồng cấp Nam Hàn tại tỉnh Phúc Kiến.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, vào hôm qua cho biết các ngoại trưởng Singapore, Indonesia, Malaysia và Philippines sẽ đến thăm Trung Cộng từ thứ Tư đến cuối tuần. Sự kiện diễn ra trong lúc Hoa Kỳ đang vận động đồng minh đối phó Trung Cộng, và các quốc gia Nhật Bản, Indonesia, và Philippines trong những ngày qua đã lên tiếng phản đối các hoạt động của Bắc Kinh tại biển Đông.

Theo giới quan sát, cuộc gặp sắp tới giữa ngoại trưởng Trung Cộng và những người đồng cấp Đông Nam Á có lẽ là một nỗ lực của Bắc Kinh nhằm trấn an các quốc gia trong khu vực, trong bối cảnh các quốc gia phương Tây và nhóm Bộ Tứ đang hợp tác chặt chẽ hơn về chính trị và ngoại giao. Ngoài ra, các ngoại trưởng nhiều khả năng sẽ thảo luận về việc đối phó Covid-19, khôi phục kinh tế, giải quyết khủng hoảng chính trị tại Myanmar, và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Việc cuộc họp giữa các ngoại trưởng diễn ra tại Phúc Kiến được cho là vì tỉnh này có mối liên hệ sâu xa với một số nước Đông Nam Á. Vào cuối thế kỷ 18, đầu thế kỷ 19, rất nhiều người Phúc Kiến đã di cư sang các quốc gia Đông Nam Á, và thành lập nên các cộng đồng người Hoa tại đây. (BBT)