06/12/2019 | 0

Trung Cộng tìm cách lợi dụng mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Đồng Minh Châu Á

Trung Cộng tìm cách lợi dụng mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ và Đồng Minh Châu Á

Ảnh: Reuters

Tin Seoul, Nam Hàn – Chính quyền Trung Cộng hiện đang tìm cách lợi dụng mâu thuẫn giữa Hoa Kỳ với Nam Hàn và Nhật, để thúc đẩy quan hệ ngoại giao với các nước láng giềng châu Á. Trong chuyến thăm Nam Hàn gần đây, Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị đã tránh nhắc đến sự tức giận của Bắc Kinh về việc Seoul điều động hệ thống hỏa tiễn Hoa Kỳ, mà chỉ tập trung chỉ trích Washington.

Quan hệ giữa Washington với Seoul và Tokyo đang bị ảnh hưởng bởi việc chính quyền Trump muốn Nam Hàn trả thêm tiền để duy trì quân đội đồn trú, và than phiền rằng mức giao thương giữa Mỹ với các đồng minh châu Á là không công bằng. Trong hội nghị tại Nam Hàn, Ngoại Trưởng Vương Nghị đã ám chỉ rằng Hoa Kỳ đang gây ra tình trạng bất ổn trên thế giới, đe dọa đến sự phát triển của các nước châu Á. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Vương đến Nam Hàn trong vòng 4 năm qua, trong bối cảnh Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với các nước láng giềng. Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ đến thăm Trung Cộng vào cuối tháng, và hãng truyền thông Kyodo nói rằng ông Abe sẽ gặp Chủ Tịch Tập Cận Bình, đồng thời tham dự hội nghị 3 nước với Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in tại tỉnh Tứ Xuyên. Theo giới quan sát, nhìn chung, việc Bắc Kinh muốn cải thiện quan hệ với các nước láng giềng là điều tốt.

Nhưng điều đáng lo ngại ở đây là Trung Cộng làm việc này là vì muốn phá hoại ảnh hưởng của Hoa Kỳ, không phải vì muốn hòa thuận với các nước lân bang. Giới phân tích dự đoán, các nỗ lực của Bắc Kinh có thể sẽ không đem lại kết quả gì nhiều, vì Tokyo và Seoul sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì gây hại tới quan hệ đồng minh với Washington.

Mộc Miên