05/09/2017 | 0

Trung CỘng tìm cách dập tắt tiếng nói bất đồng tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc

Trung CỘng tìm cách dập tắt tiếng nói bất đồng tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc

Geneva, Thuỵ Sĩ. (Reuters)- Theo Tổ Chức Giám sát Nhân Quyền, Bắc Kinh đang tăng cường việc sách nhiễu các nhà vận động Trung Quốc muốn làm nhân chứng tại các diễn đàn Liên Hiệp Quốc, về chính sách đàn áp nhân quyền mà tổ chức quốc tế này thỉnh thoảng lơ là, và đồng loã trước hiện trạng này.

Trong một phúc trình công bố ngày hôm nay, Tổ Chức Giám sát Nhân Quyền nói rằng Trung Cộng hạn chế việc đi lại của các nhà vận động hoặc chụp ảnh, quay phim họ khi họ đến trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva để hợp tác với Tổ Chức Giám sát Nhân Quyền xem xét hồ sơ tố cáo Trung Cộng vi phạm nhân quyền.

Hôm nay 5 tháng 9, khi được hỏi về phúc trình này, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Geng Shuang cho rằng mọi lời tố cáo nước này vi phạm nhân quyền là vô căn cứ. Trung Cộng đang đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ nhân quyền.

Phúc trình của Tổ Chức Giám sát Nhân Quyền nói rằng, các nhà vận động nhân quyền bị đặt trong tình trạng giám sát chặt chẽ, bị đánh đập trong tù, bị đe doạ dưới hệ thống pháp luật của đảng cộng sản Trung Quốc kể từ năm 2015 cho đến nay. Phúc trình cũng cho rằng, một số nhà vận động Trung Quốc đã cùng với các chuyên viên xem xét hồ sơ của Liên Hiệp Quốc có thể bị trừng phạt khi trở về nước. Nhiều người khác bị thu hồi sổ thông hành hoặc bị bắt trước khi khởi hành.

Tổ Chức Giám sát Nhân Quyền cũng tố cáo Liên Hiệp Quốc cấm các tổ chức phi chính phủ tham dự cuộc họp tổ chức tại Geneva hồi tháng 1 vừa qua, vì lý do Tập Cận Bình đến đọc diễn văn tại đây. (Song Châu)