Đang tải...
24/03/2020 | 1

Trung Cộng tiếp tục xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa

Trung Cộng tiếp tục xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa

rung Cộng xây dựng trái phép ở đá Chữ Thập của Việt Nam (AMTI_CSIS)

Tin từ Hà Nội: Báo Thanh Niên đưa tin Trung Cộng tiếp tục xây dựng phi pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ngang nhiên lập 2 trạm nghiên cứu trên hai đá Chữ Thập và Xu Bi.

Theo đó, hai cơ sở nghiên cứu nói trên đặt dưới sự cai quản của Trung tâm nghiên cứu phối hợp đảo và đá ngầm thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Cộng, có phòng thí nghiệm về sinh thái, địa chất và môi trường, nhằm hỗ trợ hỗ trợ điều tra thực địa và nghiên cứu khoa học ở quần đảo Trường Sa.

Trước đó, Trung Cộng cũng đã xây dựng một cơ sở nghiên cứu khoa học phối hợp về rạn san hô và biển nước sâu trên đảo đá Vành Khăn cũng thuộc Trường Sa.  Các đá Chữ Thập, Xu Bi và Vành Khăn nằm trong số 7 thực thể trong quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam, bị Trung Cộng bồi đắp thành đảo nhân đạo phi pháp. Bắc Kinh đã biến những đảo nhân tạo này thành các tiền đồn có cảng, phi đạo và cơ sở liên lạc nhằm mở rộng khả năng kiểm soát hoạt động của các bên tranh chấp khác ở Biển Đông.

Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông (VietnamNet)

Trung Cộng xây dựng các cơ sở nghiên cứu trên trong thời gian toàn thế giới đang tập trung vào việc đối phó đại dịch Covid-19. Hơn nữa, Bắc Kinh còn sử dụng chiêu bài khoa học dân sự để củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Nhà cầm quyền cộng sản ở Việt Nam vẫn chưa có phản ứng về việc này. Tuy nhiên, Hà Nội dường như sẽ không có biện pháp cương quyết nào để đối phó với Bắc Kinh ngoài vài câu phản đối chiếu lệ của người phát ngôn của bộ ngoại giao như trong nhiều lần vi phạm trước đây của Trung Cộng.

Quốc Tuấn 

Loading...