15/12/2017 | 0

Trung Cộng tiếp tục xây đảo ở Biển Đông trong khi thế giới chú ý tới Bắc Hàn

Trung Cộng tiếp tục xây đảo ở Biển Đông trong khi thế giới chú ý tới Bắc Hàn

Ảnh: AMTI

Trong khi thế giới chú ý tới cuộc khủng hoảng nguyên tử Bắc Hàn trong năm vừa qua, Trung Cộng đã tiếp tục lắp đặt radar tần số cao và các cơ sở khác có thể sử dụng vào mục đích quân sự trên những hòn đảo nhân tạo mà nước này chiếm đóng ở Biển Đông.

Hãng tin Reuters hôm Thứ Năm 14/12 trích dẫn báo cáo của nhóm Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải AMTI thuộc Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS ở Washington cho hay, Trung Cộng đã tiếp tục xây dựng những cơ sở trên 72 mẫu Anh của các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Báo cáo của AMTI trích dẫn những hình ảnh vệ tinh cho hay, trong vòng vài tháng qua, Trung Cộng đã xây một loạt cấu trúc mới trông giống như giàn radar tần số cao tại phía bắc bãi đá Chữ Thật thuộc Trường Sa. Trên bãi đá Subi thì có thêm những đường hầm dường như dùng để lưu trữ đạn dược và một giàn radar dạng antenna và dạng hình vòm. Trên bãi đá Vành Khăn nay xuất hiện hệ thống lưu trữ đạn dược dưới lòng đất, những kho chứa cho máy bay, hỏa tiễn và những giàn radar. AMTI mô tả những hoạt động xây cất trong quần đảo Hoàng Sa là có quy mô nhỏ, bao gồm một sân đáp trực thăng mới và cánh quạt gió trên Đảo Cây cùng hai tháp radar lớn trên đảo Tri Tôn.

Trong cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm Thứ Sáu, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Lục Khảng nói đây là chuyện hoàn toàn bình thường, khi Trung Cộng tiến hành việc xây cất hòa bình, và dựng lên những thiết bị quốc phòng thiết yếu trên lãnh thổ thuộc chủ quyền của nước này.

Huy Lam / SBTN