14/12/2017 | 0

Trung Cộng tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự

Trung Cộng tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự

Ảnh: handout

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hải quân Trung Cộng vừa khởi sự tập trận bắn đạn thật vào trưa Thứ Năm 14 tháng 12, trên vùng biển gần bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực tiếp tục gia tăng. Cuộc tập trận trên biển Bột Hải dự kiến kéo dài 4 ngày, từ Thứ Năm đến Thứ Hai tuần tới. Trước đó, Bắc Kinh đã đánh dấu vùng biển cấm tàu thuyền dân sự qua lại ở gần tỉnh Liêu Ninh, nơi đặt căn cứ quan trọng của Hạm đội Bắc Hải.

Trước đó, các khu trục hạm hỏa tiễn của Trung Cộng cũng có nhiều cuộc tập trận đạn thật trên Hoàng Hải, trong khi không quân nước này gia tăng tuần tra xung quanh khu vực. Vào đầu tuần, Trung Cộng và Nga đã tổ chức diễn tập chống hỏa tiễn tại Bắc Kinh. Bộ Quốc Phòng Trung Cộng cho biết, mục tiêu của đợt diễn tập Nga-Trung là nhằm gia tăng hợp tác, chống lại mối đe dọa hỏa tiễn đạn đạo đến từ các nước thứ ba. 

Giới truyền thông Ấn Độ vào ngày 14 tháng 12 cũng đưa tin, Trung Cộng đang bắt đầu gia tăng quân số gần cao nguyên Doklam, khu vực từng xảy ra tranh chấp vào giữa năm nay. Giới phân tích cho rằng, hành động này cho thấy Trung Cộng muốn thắt chặt kiểm soát đường biên giới, và chuẩn bị sẵn sàng cho các rắc rối có thể xảy ra trong tương lai. Theo các ảnh vệ tinh chụp ngày 3 tháng 12, quân đội Trung Cộng có vẻ như đã mở rộng các kiến trúc quân sự, bao gồm các vị trí đặt súng cối và súng trường, tại một địa điểm cách khu vực tranh chấp với Ấn Độ khoảng 5 đến 10 cây số. Ảnh vệ tinh cũng cho thấy sự hiện diện của ít nhất 9 tòa nhà 3 tầng và gần 300 xe cỡ lớn, dẫn đến ước đoán rằng có thể 1 sư đoàn đã được điều về đóng quân tại Yadong County của Tây Tạng. Ngoài ra, Trung Cộng cũng đưa nhiều binh sĩ tới thung lũng Chumbi, cách đó 50 cây số, nơi có điểm giao nhau của đường biên giới Ấn Độ, Trung Cộng, và Bhutan.

Vào đầu tháng 10, có báo cáo nói rằng, khoảng 1,000 binh sĩ Trung Cộng đang có mặt tại khu vực Himalaya, và nhiều khả năng sẽ ở lại đây suốt mùa đông. Ở bên kia biên giới, quân đội Ấn Độ đã có một sẵn một số đơn vị trú đóng tại tỉnh Sikkim, đối mặt với binh lính Trung Cộng ở Doklam, nơi được tuyên bố chủ quyền bởi Trung Cộng và Bhutan, nước đồng minh của Ấn Độ.

Sau cuộc đối đầu với quân đội Ấn Độ vào mùa hè năm nay, có vẻ như Trung Cộng đã nâng cấp từ tuần tra định kỳ lên trú đóng thường xuyên tại khu vực biên giới. (Ngô Bảo)