14/06/2015 | 1

Trung Cộng tiếp tục tấn công ngư dân Quảng Ngãi

Trung Cộng tiếp tục tấn công ngư dân Quảng Ngãi

Các bành dây hơi bị phía Trung Quốc chặt phá.

Mặc dù đã tăng tốc độ và bỏ chạy nhưng 30 phút sau, 4 chiếc tàu Trung Cộng đuổi kịp và chia nhau kẹp 4 góc. “Khi thấy bốn tàu của Trung Quốc hùng hổ lao đến, tui lập tức cho tàu cá chạy né tránh nhưng sau khoảng 30 phút bị 4 tàu Trung Quốc bao quanh, biết không thể chạy thoát nên buộc lòng phải cho tàu cá dừng lại”, thuyền trưởng Phú kể.

Ngay sau đó, 4 chiếc tàu này áp lại gần tàu cá khoảng từ 50 tới 70 mét, rồi thả ca nô chở theo 6 người đến và leo lên tàu cá Việt Nam bắt toàn bộ ngư dân trên tàu cá dồn lên trước mũi tàu, dùng áo trùm đầu ngư dân và bắt đầu lục soát.

Sau khi lấy đi toàn bộ trang thiết bị gồm 2 máy dò, 2 máy quét, máy Icom, quần áo lặn, một trong số 4 chiếc tàu Trung Cộng này chạy vào cập sát hông tàu cá, buộc 2 ngư dân trên tàu cá Việt Nam dỡ nắp hầm và đưa cá chuyển sang tàu chúng.

“Lúc này ai cũng hoảng sợ nên lực lượng Trung Quốc bảo gì thì anh em phải làm theo. Họ bắt chúng tôi chuyển toàn bộ số hải sản đánh bắt được trong 2 hầm sang tàu Trung Quốc trong suốt hơn 3 giờ đồng hồ. Ai chuyển cá chậm là bị đạp ngay”, ngư dân Nguyễn Văn Tiến (47 tuổi) rùng mình nhớ lại. Thuyền trưởng Phú cùng các ngư dân sau đó buộc lòng phải cho tàu quay về đất liền. Ngoài số hải sản, tàu của thuyền trưởng Nguyễn Văn Phú bị mất trắng trên 35,000 Mỹ kim.

Trước đó, vào sáng 7 tháng 6, tàu cá QNg 95193 TS do ngư dân Nguyễn Trung Kiên xã Bình Châu làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 13 ngư dân hành nghề lặn, đang neo cách đảo Bom Bay khoảng 5 hải lý để nghỉ ngơi cũng bị tàu của Trung Cộng tấn công. Tàu Trung Cộng đã rượt đuổi và dùng vòi rồng phun nước, hất ngã tung hai ngư dân Bùi Tấn Đoàn và Cao Xuân Lý, khiến 2 người này bị thương, trong đó anh Đoàn bị thương ở mắt cá và gãy cổ chân trái, anh Lý bị thương ở vùng đầu.

Thanh Lan / SBTN