06/06/2015 | 0

Trung Cộng tiếp tục đòi lập vùng quan sát phòng không trên Biển Đông

Trung Cộng tiếp tục đòi lập vùng quan sát phòng không trên Biển Đông

Ngay trên đất Hoa Kỳ, ngày 5 tháng 6, đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ Thôi Thiên Khải ngang ngược kêu gọi Hoa Kỳ không nên đưa ra các lời tuyên bố và thực hiện các hành vi bắt nạt trên Biển Đông. Thôi Thiên Khải cũng bác bỏ cáo buộc Trung Cộng đang thay đổi hiện trạng trên biển Đông của Hoa Kỳ và nhiều nước. Họ Thôi cho rằng, hiện trạng trên biển đã bị các nước khác thay đổi từ lâu, và những gì Bắc Kinh đang làm là phục hồi hiện trạng. Không có lý do gì để cáo buộc Trung Cộng.

Đại sứ Trung Cộng tại Hoa Kỳ khẳng định quan điểm các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây trái phép trên biển Đông nằm trong vùng chủ quyền của Trung Cộng. Thôi Thiên Khải thừa nhận Trung Cộng có thiết lập một số cơ sở quân sự trên các đảo nhân tạo nhưng chỉ vì mục đích phòng thủ. Ông Thôi cũng chỉ trích hải quân Hoa Kỳ đã đưa phi cơ tới tuần tra khu vực Trung Cộng lấn biển, xây đảo nhân tạo.

Sự ngang ngược của Trung Cộng đã bị một loạt quốc gia trong và ngoài khu vực lên án kịch liệt. Philippines đã nhiều lần cảnh báo Trung Cộng. Philippines nói những đảo nhân tạo và căn cứ mới ở Trường Sa sẽ là bàn đạp để Trung Cộng thiết lập Quan sát phòng không trên vùng biển này.

Dù gặp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế như vậy, nhưng Bắc Kinh vẫn tỏ ra vô cùng hung hăng. Điều này được thể hiện qua giọng điệu của giới truyền thông quốc gia này. Bình luận viên của Hoàn Cầu Thời báo là Tăng Kim Nhuận đòi Úc phải trả giá đắt cho hành động dám về phe với Hoa Kỳ trong cuộc xung đột tại Biển Đông.

Nhưng một số nhà quan sát quốc tế cho rằng Trung Cộng cố tình tạo căng thẳng trên biển Đông để đánh lạc hướng dư luận trong nước, làm cho người dân sôi sục chủ nghĩa dân tộc cực đoan, để quên đi những khó khăn nội địa như tăng trưởng kinh tế suy giảm, nợ công tăng cao.

Thanh Lan / SBTN