04/11/2014 | 0

Trung Cộng tiếp tục cộng tác chống tham nhũng với các nước Apec

Trung Cộng tiếp tục cộng tác chống tham nhũng với các nước Apec

Bắc Kinh – Trung Cộng. (Reuters) – Hôm nay, Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Cộng nói rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục gia tăng họp tác chống tham nhũng với các nước Cộng tác Kinh tế Á châu- Thái bình dương hay APEC.

Kể từ ngày thành lập nhóm chống tham nhũng của APEC năm 2005, Trung Cộng đã ký nhiều hiệp ước với 8 nước thành viên APEC, trong đó có Úc, Thái Lan và Nga. Vào ngày 25 tháng 10, cảnh sát liên bang Úc xác nhận họ đang truy lùng những viên chức tham nhũng ở Trung Cộng đã chạy qua Úc trốn tránh. Ông Cao Ba là phó tổng thư ký của trung tâm nghiên cứu tham nhũng của Viện Khoa học Xã hội nói rằng đối với các nước đã ký hiệp ước dẫn độ, có nghĩa là thiết lập một đường giây màu xanh cho các cảnh báo, tìm kiếm, theo dõi và bắt giữ những kẻ đào tẩu.

Quá trình chống tham nhũng của Trung Cộng hiện có thể đi vào các hệ thống chống tham nhũng quốc tế, có lợi cho cả hai bên. Các nhà lãnh đạo thế giới sẽ tập trung ở Bắc Kinh từ ngày 5 cho tới ngày 11 tháng này để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có sự cộng tác chống tham nhũng. Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết trong Diễn đàn Lanting lần thứ 10 được tổ chức tại Bắc Kinh rằng các cuộc họp APEC dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​hơn 100 thành công và bản Tuyên bố Bắc Kinh về chống tham nhũng sẽ là một trong số này. Ông ta hy vọng rằng các nước liên quan có thể hiểu và hỗ trợ Trung Quốc, không để các nước trở thành nơi trú ẩn cho những kẻ đào tẩu người Trung Quốc.

Hội nghị Hệ thống APEC chống tham nhũng của chính quyền và các cơ quan thực thi pháp luật hayACT-NET đầu tiên đã được tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 15 tháng 8. Các thành viên tham dự đã thông qua bản Tuyên bố Bắc Kinh về chống tham nhũng. Bản tuyên bố cuối cùng sẽ được trình lên các giới chức cấp cao hơn để kết luận vào tháng 11 và thông qua với quan điểm kết hợp thành một phần trong tuyên bố năm 2014 các nhà lãnh đạoAPEC. Mục tiêu của ACT-NET là thiết lập và phát triển một hệ thống liên kết chống tham nhũng và thực thi pháp luật, để tăng cường hợp tác chống tham nhũng xuyên biên giới. (Huệ Võ)