05/01/2021 | 14

Trung Cộng tiếp tục chối bỏ nguồn gốc COVID-19 khi cuộc điều tra của WHO sắp được tiến hành

Trung Cộng tiếp tục chối bỏ nguồn gốc COVID-19 khi cuộc điều tra của WHO sắp được tiến hành

Ảnh: Reuters

Tin từ THƯỢNG HẢI, Trung Cộng – Khi một nhóm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chuẩn bị đến thăm Trung Cộng để điều tra nguồn gốc của COVID-19, Bắc Kinh tăng cường nỗ lực không chỉ để ngăn chặn các đợt bùng phát mới, mà còn định hình câu chuyện về thời gian và địa điểm đại dịch bùng phát.

Trung Cộng bác bỏ những lời chỉ trích về cách giải quyết ban đầu của họ đối với coronavirus, lần đầu tiên được xác định ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019, và phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh tuyên bố vào hôm thứ Hai rằng quốc gia này sẽ hoan nghênh nhóm của WHO. Nhưng trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang âm ỉ, các chuyên gia cho biết các nhà điều tra khó có thể được phép xem xét kỹ lưỡng một số khía cạnh nhạy cảm hơn của đại dịch, với Bắc Kinh nỗ lực hết sức để tránh bị đổ lỗi cho một loại virus giết chết hơn 1.8 triệu người trên toàn thế giới.

Trong khi các quốc gia khác tiếp tục gặp khó khăn với số ca lây nhiễm gia tăng, Trung Cộng tích cực ngăn chặn các đợt bùng phát. Sau một loạt ca bệnh mới vào tuần trước, thành phố Thẩm Dương phong tỏa toàn bộ các cộng đồng và yêu cầu tất cả những người lao động không thiết yếu phải ở nhà. (BBT)