22/01/2015 | 0

Trung Cộng tiếp tục bành trướng sự chiếm đóng ở Biển Đông

Trung Cộng tiếp tục bành trướng sự chiếm đóng ở Biển Đông

Thứ trưởng Ngoại giao Phi Luật Tân Evan Garcia nói rằng: “Phi Luật Tân khẳng định sự lo ngại của mình về các hoạt động làm mất ổn định, trái ngược với tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông cũng như pháp luật quốc tế”.

Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel cho rằng các hành động của Trung Cộng là mối lo ngại lớn, không chỉ với các bên tuyên bố chủ quyền, mà với mọi quốc gia Thái Bình Dương vì sự tự do hàng hải.

Thứ trưởng Quốc phòng Phi Luật Tân Pio Lorenzo Batino diễn tả hành động của Trung Cộng là rất nguy hiểm. Phụ tá Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã thúc giục ASEAN và Trung Cộng nhanh chóng hoàn tất Bộ luật Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông nhằm ngăn chặn xung đột lãnh thổ có thể dẫn tới chiến tranh.

Từ tháng 5 năm ngoái, Phi Luật Tân tố cáo Trung Cộng tiến hành xây dựng trái phép ở một loạt các bãi đá ở Trường Sa, thậm chí còn xây phi trường tại đây. Việt Nam là nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi Trung Cộng chiếm đóng và mở rộng các đảo. Chính quyền Hà Nội vẫn hạn chế các phương tiện truyền thông nhắc đến vấn đề Biển Đông, họ cho đây là vấn đề tế nhị, ảnh hưởng đến ngoại giao giữa 2 nước. (Tuấn Long)