23/04/2021 | 16

Trung Cộng tiếp tay truyền bá thuyết âm mưu QAnon trên mạng xã hội

Trung Cộng tiếp tay truyền bá thuyết âm mưu QAnon trên mạng xã hội

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo báo cáo của Soufan Center, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập bởi một cựu viên chức FBI, Trung Cộng đang là quốc gia hoạt động mạnh nhất trong việc tiếp tay truyền bá thuyết âm mưu QAnon trên mạng xã hội Facebook. Bản báo cáo công bố hồi đầu tuần này nói rằng, nhiều quốc gia như Trung Cộng, Nga, Iran, và Ả Rập Saudi, đang sử dụng các tin đồn liên quan đến thuyết âm mưu QAnon để gây bất ổn tại Hoa Kỳ.

Trong đó, dữ liệu phân tích cho thấy Trung Cộng là quốc gia tham gia nhiều nhất trong việc truyền bá lý thuyết QAnon trên Facebook. QAnon là thuyết âm mưu cực hữu, truyền bá nhiều thông tin sai lầm về đại dịch Covid-19, và còn cho rằng giới thượng lưu toàn cầu đang thực hiện nhiều tội ác như ấu dâm và ăn thịt người.

Thuyết âm mưu này đã xuất hiện trên mạng từ nhiều năm qua, nhưng chỉ thể hiện rõ sức ảnh hưởng sau khi nhiều người thuộc phong trào QAnon tham gia vụ bạo loạn tại Quốc Hội. Tổ chức Soufan Centre đã phân tích 166,820 bài đăng Facebook từ giữa tháng 1, 2020 đến tháng 2, 2021, và phát hiện rằng mức độ ảnh hưởng của nước ngoài đứng ở mức ổn định là 19%.

Nga hoạt động mạnh trong phong trào QAnon trong nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, Trung Cộng bắt đầu mở rộng chiến dịch truyền bá tin giả từ tháng 3 năm ngoái, khi căng thẳng tăng cao giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm đại dịch Covid-19, nhân quyền, và chiến tranh công nghệ.

Tổ chức Soufan Centre nói rằng, mục tiêu của Trung Cộng là nhằm gây chia rẽ dư luận Hoa Kỳ. Ngoài ra, Bắc Kinh tự tin rằng nước này sẽ không bị ảnh hưởng nếu đối đầu với Hoa Kỳ và phương Tây trong lĩnh vực thông tin mạng, vì Trung Cộng hoàn toàn kiểm soát môi trường thông tin nội địa của quốc gia. (BBTT)

TAGS: QAnon