01/06/2022 | 59

Trung Cộng tiến hành tuần tra xung quanh Đài Loan

Trung Cộng tiến hành tuần tra xung quanh Đài Loan

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Quân đội Trung Cộng vào hôm thứ Tư, 1 tháng 6, cho biết họ vừa tiến hành “cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu” trên các vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan trong những ngày gần đây, đồng thời nói rằng đây là hành động cần thiết để đáp trả “sự thông đồng” giữa Washington và Đài Bắc.

Trung Cộng, nước tuyên bố Đài Loan dân chủ là lãnh thổ quốc gia, đã tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo trong khoảng hơn hai năm qua, khi họ tìm cách gây áp lực buộc Đài Bắc phải chấp nhận các tuyên bố chủ quyền. Hãng tin Reuters cho hay Trung Cộng đang đặc biệt bất bình với sự hỗ trợ của Hoa Kỳ dành cho Đài Loan.

Ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, hồi tuần trước vừa khiến Trung Cộng phẫn nộ khi báo hiệu sự thay đổi trong chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ đối với Đài Loan, bằng cách nói rằng Hoa Kỳ sẽ tham chiến nếu Trung Cộng tấn công quốc đảo.

Các viên chức Hoa Kỳ đã đính chính rằng họ không hề thay đổi chính sách. Chiến khu Đông bộ Quân Giải phóng Nhân dân tuyên bố “cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu” đã diễn ra xung quanh Đài Loan trong những ngày gần đây, và là “hành động cần thiết chống lại sự thông đồng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan”.

Họ khẳng định Đài Loan là một phần của Trung Cộng, và quân đội Trung Cộng đang tiếp tục tăng cường huấn luyện quân sự cũng như chuẩn bị, để “ngăn chặn” sự can thiệp từ các lực lượng bên ngoài và hành động của những kẻ ủng hộ sự độc lập của Đài Loan.