14/08/2019 | 1

Trung Cộng tiến hành cuộc chiến thông tin giả chống lại người biểu tình Hồng Kông

Trung Cộng tiến hành cuộc chiến thông tin giả chống lại người biểu tình Hồng Kông

Ảnh: Reuters

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Theo tin từ NYTIMES, khi một viên đạn cao su bắn trúng mắt một phụ nữ Hồng Kông trong tuần này, những người biểu tình đã đụng độ với cảnh sát. Trung Cộng đã phản ứng rất nhanh chóng: Mạng truyền hình nhà nước của họ đã đưa tin rằng người phụ nữ bị thương là do một người biểu tình, và không phải do một trong những viên đạn beanbag của cảnh sát.

Trang web của mạng truyền hình này còn đăng tải một bức ảnh người phụ nữ này đang đếm tiền trên vỉa hè Hồng Kông – với ẩn ý như các bài báo của Trung Cộng đã tuyên bố trước đó, rằng những người biểu tình chỉ đơn thuần là những kẻ khiêu khích được thuê.

Lời khẳng định này không chỉ đơn thuần là tin đánh lạc hướng hay tin giả. Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát áp đảo đối với nội dung truyền thông bên trong bức tường lửa của Hoa Lục. Họ hiện đang sử dụng bức tường này như một món vũ khí trong cuộc chiến thông tin về các cuộc biểu tình đã gây chấn động Hồng Kông trong nhiều tháng.

Trong những ngày gần đây, Trung Cộng đã tích cực hơn trong việc khuấy động chủ nghĩa dân tộc và tư tưởng chống phương Tây. Họ sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và truyền thông nhà nước, đồng thời đã dùng những hình ảnh và video để hạ thấp ý nghĩa của các cuộc biểu tình.

Các viên chức Trung Cộng đã bắt đầu gọi các cuộc biểu tình là một khúc dạo đầu của hành vi khủng bố. (Mộc Miên)