Đang tải...
15/06/2018 | 0

Trung Cộng thực hiện các cuộc tập trận với hỏa tiển phòng không ở Biển Đông

Trung Cộng thực hiện các cuộc tập trận với hỏa tiển phòng không ở Biển Đông

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Theo truyền thông Trung Cộng, vào hôm Thứ Sáu 15/06, hải quân nước này đã tiến hành các cuộc tập trận phòng không trên Biển Đông.

Các cuộc tập trận này nhằm chuẩn bị chiến đấu chống lại các mục tiêu trên không. Hoa Kỳ và Trung Cộng thường xuyên tranh cãi về việc ai đang quân sự hóa Biển Đông. Bắc Kinh đổ lỗi cho các chiến dịch “tự do hàng hải” do hải quân Hoa Kỳ thực hiện. Washington cho rằng các hoạt động này là cần thiết để chống lại những nỗ lực hạn chế tự do hàng hải của Trung Cộng tại các tuyến đường biển chiến lược.

Hàng loạt các hoạt động của Hoa Kỳ trong khu vực, bao gồm việc cho máy bay B-52 bay gần các hòn đảo đang trong tranh chấp, đã bị Trung Cộng phản đối kịch liệt. Vào hôm Thứ Năm 14/06, trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã bày tỏ sự lo ngại của ông trước nỗ lực quân sự hóa Biển Đông của Trung Cộng.

Vào Tháng Năm vừa qua, chỉ vài ngày sau khi rút lại lời mời Trung Cộng tham gia buổi tập trận trên biển của mình, Hoa Kỳ đã điều một tàu khu trục đi qua các vùng biển được Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Nhưng hành động này được cho là chỉ có ý nghĩa biểu tượng, và không ảnh hưởng nhiều đến những hành động hiện tại của Trung Cộng.

Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines đều đang có tranh chấp tại Biển Đông. (Mộc Miên)

Loading...