16/01/2019 | 13

Trung Cộng thúc giục Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump và Kim

Trung Cộng thúc giục Việt Nam đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump và Kim

Ảnh: Breitbart

Tin Bắc Kinh, Hoa Lục – Theo breitbart.com, hôm thứ Ba (15 tháng 1), báo chí Hoa lục đồng loạt lên tiếng tán thành đề nghị của nhà nước CSVN đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un. Cũng ngày này, nhật báo Nhật Bản Yomiuri Shimbun đưa tin cho thấy Hoa Kỳ và Bắc Hàn đang cân nhắc đề nghị của Hà Nội.

Bài bình luận của nhật báo Global Times, cơ quan tuyên truyền của nhà nước Trung Cộng cho rằng, Việt Nam đáp ứng tất cả những đòi hỏi cần thiết để có thể  tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim lần thứ hai, gồm cơ sở vật chất thích hợp, bảo đảm an ninh hữu hiệu, đã thiết lập bang giao với cả Hoa Kỳ lẫn Bắc Hàn, và là quốc gia đang phát triển. Bài viết còn cho rằng, Việt Nam có nhiều khách sạn hàng đầu đầy đủ tiện nghi để đáp ứng yêu cầu của các đoàn đại diện.

Vẫn theo bài báo, Việt Nam sẽ tổ chức một số  chương trình phụ lôi cuốn cử toạ, ngầm nói rằng Tổng thống Trump từng là người điều khiển chương trình truyền hình, mà ông thì rất phấn khởi khi nhận được sự chú ý của mọi người. Hơn nữa, khoảng cách từ Bình Nhưỡng đến Hà Nội nằm trong khả năng hoạt động của chuyên cơ chở Kim Jong Un. Bài báo còn viết rằng, Việt Nam cũng là một quốc gia theo CNXH và đảng CSVN là đảng  độc quyền cai trị Việt Nam kể từ khi chiến tranh chấm dứt.

Vẫn theo Global Times của nhà nước Trung Cộng,  mặc dù vẫn còn một số mâu thuẫn giữa Washington và Hà Nội như vấn đề nhân quyền, nhưng quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ gần đây vẫn bình thường và nhận được sự hậu thuẫn đặc biệt của Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông.

Song Châu