28/09/2013 | 0

TRUNG CỘNG THÚC GIỤC CẢI THIỆN QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM

TRUNG CỘNG THÚC GIỤC CẢI THIỆN QUAN HỆ VỚI VIỆT NAM

Tin News York -Ngoại trưởng Trung Cộng thúc giục cải thiện toàn diện các mối quan hệ giữa Việt Nam với Trung Cộng khi gặp người đồng nhiệm phía Việt Nam tại trụ sở Liên hiệp quốc hôm 26/9. Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương Nghị nhấn mạnh với Ngoại trưởng Phạm Bình Minh rằng Việt Nam và Trung Cộng là hai nước láng giềng hữu nghị. Vẫn theo lời Ngoại trưởng Trung Cộng, chính quyền mới ở Bắc Kinh rất coi trọng các mối quan hệ với Việt Nam và sẵn sàng cùng với Việt Nam tạo ra các mối liên hệ cao cấp song phương gần gũi hơn, đẩy mạnh hợp tác..

Dịp này, Ngoại trưởng Việt Nam chúc mừng kỷ niệm 64 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào ngày 1/10 tới đây và mong Trung Quốc đạt thêm nhiều thành tựu lớn hơn trong phát triển kinh tế.   Ông Phạm Bình Minh nói là một nước xã hội chủ nghĩa như Trung Quốc,  Việt Nam sẵn sàng củng cố hợp tác mọi mặt trong các lĩnh vực kể cả chính trị và kinh tế để giải quyết thỏa đáng các bất đồng, tranh chấp và đẩy quan hệ đối tác song phương lên các tầm cao mới. Cam kết giữa Ngoại trưởng hai nước được đưa ra giữa bối cảnh tranh chấp Biển Đông căng thẳng trong khi các nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam đang tìm cách đạt một bộ quy tắc ứng xử Biển Đông mang tính ràng buộc pháp lý với Trung Cộng.

Bắc Kinh chưa chịu thảo luận trực tiếp về bộ quy tắc này, vẫn một mực đòi thương lượng tay đôi với từng nước một có liên quan trong lúc tiếp tục các hành động khiêu khích khẳng định chủ quyền tại Biển Đông. Các chính sách của Việt Nam với Trung Cộng trong vấn đề đối ngoại và chủ quyền đang gây tranh cãi và bức xúc công luận. Các vụ bắt bớ những tiếng nói mạnh mẽ chống Trung Cộng tại Việt Nam vẫn tiếp diễn kể từ năm 2007 tới nay trong khi các cuộc tuần hành chống Trung Cộng luôn nhanh chóng bị nhà nước trấn dẹp.