19/01/2017 | 0

Trung Cộng thúc đẩy RCEP trong bối cảnh TPP có nguy cơ thất bại

Trung Cộng thúc đẩy RCEP trong bối cảnh TPP có nguy cơ thất bại

Davos, Thụy Sỹ. (Reuters) – Châu Á sẽ tham gia thỏa thuận thương mại tự do được Trung Cộng dẫn đầu, nếu Tổng thống đắc cử Donald Trump kiên quyết thực hiện lời hứa xóa bỏ Hiệp định hợp tác xuyên Thái Bình Dương TPP,

Theo lời các chuyên gia tại Diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, cho biết hôm nay 19 tháng 1, một hội đồng chuyên gia về các vấn đề khu vực nói rằng, Châu Á cần chuẩn bị cho viễn cảnh mà trong đó Hoa Kỳ sẽ rút lui trong hoạt động thương mại toàn cầu, trong khi Trung Cộng sẽ giữ vai trò lãnh đạo nhiều hơn. Ông Kishore Mahbubani, trưởng khoa Chính sách công cộng của Đại học quốc gia Singapore, nói rằng Châu Á đã sẵn sàng cho một thế giới, nơi Hoa Kỳ không còn là người dẫn đầu mà ngược lại trở thành rào cản lớn nhất của thương mại.

Trong khi đó, Bộ trưởng thương mại Mustapa Mohamed của Malaysia nói rằng nếu TPP thất bại, các nước châu Á sẽ tham gia Hiệp ước đối tác kinh tế khu vực RCEP do Trung Cộng dẫn đầu. Hiệp ước RCEP bao gồm 10 nước Đông Nam Á ASEAN và các nước gồm Trung Cộng, Nhật, Nam Hàn, Úc, New Zealand, và Ấn Độ. So với TPP, RCEP cũng bao gồm các điều khoản giảm thuế và miễn thuế, và kêu gọi các nước giảm bớt các tiêu chuẩn thương mại.

Hiệp ước TPP do Hoa Kỳ dẫn đầu có 12 thành viên, và có nhiều điều khoản khắt khe hơn, bao gồm cả các quy định về môi trường và điều kiện làm việc cho công nhân. Hiệp ước TPP của Hoa Kỳ không bao gồm Trung Cộng, và hiệp ước RCEP của Trung Cộng cũng không có Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)