10/11/2016 | 0

Trung Cộng thúc đẩy hiệp định thương mại châu Á Thái Bình Dương

Trung Cộng thúc đẩy hiệp định thương mại châu Á Thái Bình Dương

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các giới chức Trung Cộng cho biết hôm nay là họ tìm kiếm hỗ trợ cho một khu vực thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương do Bắc Kinh dẫn đầu tại một hội nghị thượng đỉnh tại Peru vào cuối tháng này.

Thông báo của Trung Cộng đã đến sau khi chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ làm tiêu tan hy vọng về sự thành lập của hiệp định thương mại TPP do Mỹ dẫn đầu. Trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông Trump đã chỉ trích hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương gọi tắt là TPP là một thảm họa. Hiện nay có một cơ hội rất thấp để cho TPP được đem ra tranh luận ở Quốc Hội Hoa Kỳ trước lễ nhậm chức của ông Trump vào tháng Một.

Tổng thống Obama đã nhắm tới TPP như là một phần của kế hoạch chuyển trục về châu Á của ông. Để đối lại, Trung Cộng đã đề nghị một khu vực thương mại tự do châu Á Thái Bình Dương cùng với một hiệp định kinh tế toàn diện khu vực gọi tắt là RCEP. RCEP bao gồm ASEAN, Trung Cộng, Nhật, Nam Hàn, Ấn, Úc và Tân Tây Lan và sẽ không có sự tham dự của Hoa Kỳ. (Lê Hoàng)