Đang tải...
06/06/2019 | 1

Trung Cộng thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc để đối phó với chiến tranh thương mại

Trung Cộng thúc đẩy chủ nghĩa dân tộc để đối phó với chiến tranh thương mại

Ảnh: Reuters

Tin Bắc Kinh, Trung Cộng – Cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã bất ngờ sụp đổ vào gần 4 tuần trước. Từ đó đến nay, các viên chức và truyền thông nhà nước Trung Cộng đã liên tục đổ trách nhiệm cho Washington, cáo buộc chính phủ Trump khiêu khích và không có thiện chí, đồng thời khơi lên tinh thần chống Mỹ trong dư luận đại chúng.

Từ ngày 11 tháng 5 đến nay, tờ Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản, đã đăng hơn 20 bài xã luận lên án sự bắt nạt kinh tế của Hoa Kỳ. Đài truyền hình trung ương Trung Cộng cũng liên tục tuyên truyền, kêu gọi người dân đoàn kết để chống lại áp lực từ nước ngoài, và cáo buộc Washington đang muốn kềm chế sự phát triển của Trung Cộng.

Chính quyền Bắc Kinh được cho là đang tìm cách phủi sạch trách nhiệm để tránh bị người dân chỉ trích, sau khi cuộc đàm phán thương mại kéo dài nhiều tháng không đem lại kết quả. Giới phân tích cho rằng những lời kêu gọi khuyến khích tinh thần dân tộc của Bắc Kinh không chỉ là nỗ lực nhằm phân tán sự chỉ trích, mà còn cho thấy sự thay đổi đáng kể trong chiến lược đàm phán của Trung Cộng. Các chuyên gia cho rằng Trung Cộng đang cố gắng đổ lỗi cho Washington trong việc đàm phán bế tắc, đồng thời chuẩn bị tinh thần cho người dân trước khả năng căng thẳng với Hoa Kỳ kéo dài và kinh tế phát triển chậm lại.

Theo giới phân tích, việc kích động chủ nghĩa dân tộc cũng cho thấy các thách thức đang đè nặng lên các lãnh đạo Trung Cộng, khi mâu thuẫn chính trị với Hoa Kỳ đang gây hoang mang trong nước và cả nước ngoài. (Mộc Miên)

Loading...