09/09/2018 | 2

Trung Cộng thử thành công thủy phi cơ lớn nhất thế giới tăng khả năng xâm chiếm biển đảo

Trung Cộng thử thành công thủy phi cơ lớn nhất thế giới tăng khả năng xâm chiếm biển đảo

Ảnh: SCMP

Trung Cộng vừa thử nghiệm thành công chiếc thủy phi cơ đầu tiên do nước này tự chế tạo.

Tạp chí mạng EurAsian Times hôm Thứ Bảy 8 tháng 9 gọi đây là một thông điệp ồn ào về sức mạnh quân sự và khả năng khoa học kỹ thuật ngày càng lớn mạnh của Bắc Kinh. Chiếc thủy phi cơ AG600 hay còn gọi là Côn Long, có thể được dùng trong những hoạt động tìm kiếm và cứu nạn trên biển, nhưng cũng có thể dùng để vận chuyển và điều động binh sĩ nhanh chóng trên nhiều loại thủy lộ khác nhau.

Theo tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, chiếc Côn Long lớn gần bằng một chiếc Boeing 737 có bốn động cơ cánh quạt, có thể chở tới 50 người, có tầm hoạt động 4,500 km. Với trọng lượng cất cánh tối đa là 53.5 tấn, chiếc Côn Long qua mặt cả hai chiếc thủy phi cơ lớn nhất thế giới hiện nay là ShinMaywa US-2 của Nhật Bản và Beriev Be-200 của Nga.

Việc chế tạo chiếc Côn Long nằm trong khuôn khổ nỗ lực hiện đại hóa quân đội của Trung Cộng, trong khi nước này chuyển sang một tư thế đe dọa bằng sức mạnh trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông và những nơi khác. Giới quan sát quốc phòng cho rằng, các cuộc thử nghiệm mới nhất cho thấy chiếc Côn Long đã gần sẵn sàng đi vào phục vụ, và đến lúc đó chiếc máy bay này sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực trong khu vực tranh chấp.

Theo tờ EurAsian Times, chiếc Côn Long thích hợp cho việc vận chuyển binh sĩ và vật liệu nhanh chóng tới các đảo nhân tạo mà Trung Cộng đang chiếm đóng ở Biển Đông.

Huy Lam / SBTN