07/10/2019 | 0

Trung Cộng thu hẹp phạm vi đàm phán thương mại với Hoa Kỳ

Trung Cộng thu hẹp phạm vi đàm phán thương mại  với Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Theo tin từ BLOOMBERG, các viên chức Trung Cộng đang báo hiệu rằng họ ngày càng không muốn đồng ý với một thỏa thuận thương mại rộng lớn mà Tổng thống Trump theo đuổi, trước các cuộc đàm phán làm tăng hy vọng về một thỏa thuận đình chiến trong tuần này.

Trong các cuộc họp với khách mời Hoa Kỳ tại Bắc Kinh trong những tuần gần đây, các viên chức cao cấp của Trung Cộng cho biết các chủ đề mà họ sẵn sàng thảo luận đang thu hẹp đáng kể. Phó Thủ tướng Lưu Hạc sẽ lãnh đạo phái đoàn Trung Cộng trong các cuộc đàm phán cao cấp bắt đầu vào hôm thứ Năm (10 tháng 10). Ông này thông báo rằng sẽ đưa ra một đề nghị cho Washington, không bao gồm các cam kết cải cách chính sách công nghiệp của Trung Cộng, hoặc việc trợ cấp của chính phủ Trung Cộng, là những vấn đề bị Hoa Kỳ phàn nàn từ lâu. Lời đề nghị này sẽ loại bỏ một trong những yêu cầu cốt lõi của chính quyền tổng thống Donald Trump.

Đây là dấu hiệu cho thấy Trung Cộng đang đưa ra lập trường cứng rắn hơn, khi chính quyền tổng thống Donald Trump đối mặt với một cuộc khủng hoảng luận tội, và một nền kinh tế đang chậm lại, bị các công ty đổ lỗi cho cuộc chiến thương mại. Những người thân cận với chính quyền Trump cho biết cuộc điều tra luận tội không ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán thương mại với Trung Cộng. Họ cho rằng mọi nỗ lực làm suy yếu Hoa Kỳ tại bàn đàm phán  sẽ là một tính toán sai lầm của Trung Cộng. (Mộc Miên)