27/12/2015 | 0

Trung Cộng thông qua đạo luật chống khủng bố

Trung Cộng thông qua đạo luật chống khủng bố

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) — Quốc Hội Trung Cộng hôm Chủ Nhật thông qua một đạo luật chống khủng bố gây tranh cãi, đòi hỏi các hãng công nghệ phải giao nộp cho nhà cầm quyền những thông tin nhạy cảm như chìa khóa mã hóa, và cho phép quân đội Trung Cộng tiến hành những chiến dịch chống khủng bố ở nước ngoài.

Các giới chức Trung Cộng nói rằng, nước này đang đối diện với mối đe dọa ngày càng tăng từ những nhóm quá khích và ly khai, đặc biệt trong khu vực Tân Cương đầy rối loạn, nơi hàng trăm người đã bị thiệt mạng vì bạo lực trong vòng vài năm qua. Phát biểu sau khi Quốc Hội bù nhìn của Trung Cộng thông qua đạo luật chống khủng bố, nhà lập pháp Li Shouwei nói rằng, Trung Cộng chỉ làm điều mà các quốc gia Tây phương đang làm khi yêu cầu các hãng công nghệ giúp chính quyền chống khủng bố. Ông Li nói thêm rằng, đạo luật mới sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các công ty công nghệ, và các công ty không nên sợ bị chính quyền Trung Cộng thiết đặt những cửa hậu để đi vào hệ thống điện toán của họ, cũng như là sợ bị mất quyền sở hữu trí tuệ.

Đạo luật này đã khiến cho nhiều chính phủ Tây phương quan ngại sâu xa, không chỉ vì nó có thể vi phạm những quyền con người như quyền tự do ngôn luận, mà còn vì những điều khoản về không gian ảo. Các giới chức ở Washington đặc biệt cảnh giác rằng, luật chống khủng bố của Bắc Kinh có thể dẫn tới những áp lực pháp lý nhắm vào các công ty nước ngoài đang hoạt động ở Trung Cộng. (Huy Lam)