29/11/2014 | 2

Trung Cộng thông báo sẽ khai thác 9 mỏ dầu ở Biển Đông và biển Bột Hải

Trung Cộng thông báo sẽ khai thác 9 mỏ dầu ở Biển Đông và biển Bột Hải

Cách nay hơn hai năm, ngày 23/06/2012, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) đã loan báo mời nước ngoài đầu thầu thăm dò 9 lô dầu khí ở khu vực mà họ xác định là « vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc » ở Biển Đông. Các lô dầu này nằm sát bờ biển miền Trung và miền Nam của Việt Nam.

Báo Đài Loan dự đoán, kế hoạch này chắc chắn sẽ khiến Trung Cộng xung đột với các nước láng giềng. Dẫn lại tin thông tin từ tờ Nhật báo thương mại Hồng Kông, Want China Times nhấn mạnh đây là lần đầu tiên Văn phòng Quốc vụ viện Trung Cộng công bố một kế hoạch khai thác dầu lớn tại Biển Đông, với dự kiến 10,000 tấn dầu/năm trong vòng 6 năm.

Theo Reuters, vào tháng 7 năm 2014, Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Cộng tuyên bố đang nghiên cứu khả năng xây dựng một nhà máy khí hóa lỏng nổi trị giá hàng tỷ đô la để khai thác khí đốt ở vùng nước sâu của Biển Đông.

Biển Đông là khu vực được cho là có trữ lượng lớn về dầu khí. Theo nhật báo kinh tế Pháp Les Echos, ước tính của các công ty dầu khí và bộ ngành Trung Quốc, đưa ra các con số khổng lồ, từ 17 đến 50 tỷ tấn. Tuy nhiên, theo nhiều ước đoán từ phía Hoa Kỳ, thì trữ lượng dầu Biển Đông chỉ ở mức khoảng 1.5 tỷ tấn.

Trữ lượng này là không nhỏ, nhưng chỉ tương đương với nhu cầu dầu mỏ hiện tại của Trung Quốc trong vòng ba năm. Báo Want China Times nêu ra con số 5.22 tỷ tấn dầu có thể khai thác được, con số gần với kết quả điều tra năm 1966 của Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về Châu Á. (Thanh Lan)