14/02/2018 | 0

Trung Cộng: thiết bị quân sự trên Biển Đông để đối phó với Mỹ, không nhằm vào láng giềng

Trung Cộng: thiết bị quân sự trên Biển Đông để đối phó với Mỹ, không nhằm vào láng giềng

Manila, Philippines. (Reuters) – Sau cuộc họp song phương giữa các viên chức Trung Cộng và Philippines về vấn đề biển Đông, ông Jose Sta Romana, đại sứ Philippines tại Bắc Kinh, cho biết, các thiết bị quân sự được Trung Cộng đặt tại biển Đông là một phần của sự đối đầu giữa Washington và Bắc Kinh trong khu vực.

Ông Romana nói, Bắc Kinh đã bảo đảm với ông rằng, các vũ khí không nhằm vào Philippines nay bất cứ nước láng giềng nào khác. Đồng thời, ông Romana nói Philippines đã tách rời quan hệ với Trung Cộng. Ông khẳng định, Manila không muốn bị kẹt trong sự đối đầu giữa các cường quốc. Đây là điểm mấu chốt trong chính sách ngoại giao của Philippines. Manila muốn làm bạn với cả Hoa Kỳ và Trung Cộng, và đạt được lợi ích tối đa.

Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ biển Đông, nơi có giá trị hàng hóa đi qua mỗi năm là 5,000 tỷ Mỹ kim. Brunei, Malaysia, Philippines, và Việt Nam, cũng có những tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên vùng biển này.

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy, Bắc Kinh đã gần hoàn tất xây dựng các căn cứ Không quân và Hải quân trên 7 đảo mà nước này chiếm đóng trên quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Ba đảo lớn nhất đã có phi đạo, hải đăng, radar, hangar, và các tòa nhà nhiều tầng. Trong khi đó, các đảo nhỏ hơn có sân đậu trực thăng, turbine phong năng, cùng các tháp quan sát và liên lạc.

Tổ chức Minh bạch hàng hải châu Á AMTI của Hoa Kỳ cũng cho biết thêm rằng, các đảo do Trung Cộng bồi đắp còn có địa đạo, hầm chống hỏa tiễn, radar, và các giàn ăng-ten tần số cao. (Ngô Bảo)