30/05/2016 | 0

Trung Cộng thích Donald Trump làm tổng thống hơn Hillary Clinton

Trung Cộng thích Donald Trump làm tổng thống hơn Hillary Clinton

New York, New York. (CBS) – Mặc dù viên chức và giới báo chí Trung Cộng lên án lời đe dọa về sự trả đũa kinh tế của tỷ phú Donald Trump, các nhà quan sát vẫn thấy mặt tích cực nơi ứng cử viên Cộng Hòa này – từ các vấn đề về kinh tế, tới các vấn đề về nhân quyền và tự do chính trị.

Điều đó khiến ông trùm địa ốc có một sức hấp dẫn, khác với đối thủ Dân Chủ của ông là Hillary Clinton. Họ nhận thấy trong suốt giai đoạn tranh cử, hầu như bà Clinton không hề lên tiếng chỉ trích chế độ cộng sản Trung Cộng.

Wu Jun là nhà bình luận chính trị nổi tiếng của Đài truyền hình Phoenix Hong Kong. Trong buổi thảo luận được truyền hình trực tiếp, Wu Jun cho biết ông Trump có thể là một tổng thống Hoa Kỳ tốt nhất đối với Trung Cộng. Đó là vì đảng Cộng Hòa rất thực tế và ông Trump là một thương gia giỏi, ông biết đặt lợi ích của thương mại lên trên những thứ khác. Bà Clinton thì ngược lại.

Đối với Wu Jun, bà Clinton có thể là một tổng thống kém thân thiện nhất đối với Trung Cộng. Mặc dù thường nhắc đến, nhiều người không rõ mức độ quen thuộc thực sự giữa ông với Bắc Kinh. Trong khi ông tuyên bố có những thương vụ trị giá hàng tỷ Mỹ kim với Trung Cộng, trên thực tế, ông không đầu tư vào bất cứ lĩnh vực nào. Họ cũng không rõ ông có quen biết nhân vật nào trong giới chính trị và thương mại ở Bắc Kinh không.

Nhưng hầu hết khách hàng giàu có của ông Trump là người Trung Cộng. (Mai Đức)