05/03/2016 | 1

Trung Cộng theo dõi tàu Mỹ vào biển Đông

Trung Cộng theo dõi tàu Mỹ vào biển Đông

Tin Tổng Hợp. (Nguồn CNN) – Hải quân Trung Cộng đang theo dõi chặt chẽ đoàn tàu tấn công Hoa Kỳ đang đi vào lãnh vực Biển Đông.

Qua một bản tuyên bố của Đệ thất Hạm đội, chiếc hàng không mẫu hạm USS John S. Stennis, hai khu trục hạm hướng dẫn hỏa tiễn USS Chung-Hoon và USS Stockdale, tuần dương hạm hướng dẫn hỏa tiễn USS Mobile Bay và tàu tiếp liệu USNS Rainier đang hoạt động tại vùng phía đông của Biển Đông từ ngày 1 tháng 3, sau khi đi qua eo biển Luzon, giữa Philippines và Đài Loan. Hải quân Hoa Kỳ cho biết những chiếc tàu Hải quân Trung Cộng đang theo dõi, quan sát đòan tàu Hoa Kỳ có thể nhìn thấy rõ ràng. Trung Cộng đã tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích Biển Đông, là vùng biển đang tranh chấp chủ quyền với nhiều quốc gia Đông Nam Á. Căng thẳng đã gia tăng trong vùng vì sự tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Cộng.

Trung Cộng còn xây dựng hải cảng, phi trường, tháp radar trên các đảo đang tranh chấp, đặt hỏa tiễn và đưa phi cơ phản lực chiến đấu tới đảo Woody, Việt Nam gọi là đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đại úy Greg Huffman, là một sĩ quant ham mưu trên Hàng không mẫu hạm Stennis nói rằng con số tàu chiến Trung Cộng lẩn quẩn chung quanh chưa từng có trong qúa khứ. Hải quân Hoa Kỳ nói rằng sự hiện diện của nhóm Stennis là sự bố trí thường lệ, nhưng Đệ Thất Hạm đội nói rằng đoàn tàu đang có nhiệm vụ rộng lớn hơn. (Hồng Tú)