09/06/2019 | 0

Trung Cộng thêm tờ Washington Post và Guardian vào danh sách đen để ngăn chận

Trung Cộng thêm tờ Washington Post và Guardian vào danh sách đen để ngăn chận

Ảnh: Reuters

Tin từ Bắc Kinh — Theo bản tin của tờ Strait Times, các trang web của tờ Washington Post và Guardian dường như đã bị chặn ở Trung Cộng, khi chính phủ nước này thắt chặt hơn bộ máy kiểm duyệt “Great Firewall” trong bối cảnh Trung cộng đang trong một thời kỳ nhạy cảm về chính trị.

Theo trang web theo dõi kiểm duyệt greatfire.org, tính đến cuối tuần này, Washington Post và Guardian là một trong số ít các trang web tin tức tiếng Anh cuối cùng vẫn có thể được truy cập thường xuyên từ Trung Cộng mà không sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN).

Trước lễ kỷ niệm 30 năm thảm sát Thiên An Môn, các nhà chức trách internet Trung Cộng phải làm việc cật lực trong những tuần gần đây nhằm ngăn chặn người sử dụng mạng xã hội WeChat đăng từ khóa hoặc hình ảnh liên quan đến sự kiện này. Tất cả các sự đề cập gián tiếp nhất về sự việc trên cũng bị xóa ngay lập tức. Bên cạnh đó, người dùng WeChat còn phàn nàn về việc thậm chí họ không thể truy cập chức năng thay đổi hình đại diện. Mọi phiên bản về sự kiện này trong ngôn ngữ khác trên trang Wikipedia bị cấm hoàn toàn vào giữa tháng 5/2019.

Một phóng viên của tờ CNN cho biết, trang web của Wikipedia một lần nữa  bị chặn vào tuần trước, ngay sau khi trang CNN.com thực hiện một câu chuyện nhằm kỷ niệm sự kiện tại Thiên An Môn năm 1989. Các nhà kiểm duyệt internet của Trung Cộng hiếm khi cho biết lý do chặn các trang web cụ thể, và cũng không có thông tin cụ thể liệu lệnh cấm đó là vĩnh viễn hay không.

Kể từ năm 2013 đến nay, ngày càng nhiều trang web ngoại quốc được thêm vào danh sách đen của Trung Cộng. (Mộc Miên)