23/01/2017 | 0

Trung Cộng thắt chặt kiểm soát dịch vụ cung cấp internet

Trung Cộng thắt chặt kiểm soát dịch vụ cung cấp internet

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chính phủ Trung Cộng vừa tung ra một chiến dịch toàn quốc kéo dài 14 tháng, chống lại các hoạt động kết nối Internet trái phép.

Kết nối internet bao gồm cả dịch vụ mạng tư nhân VPN, vốn là dịch vụ mạng cho phép người dùng vượt qua lưới kiểm duyệt nổi tiếng của Bắc Kinh, được đặt biệt danh là Vạn Lý Tường Lửa. Một thông báo do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Cộng đưa ra hôm Chủ Nhật nói rằng, mọi dịch vụ cáp đặc biệt và mạng tư nhân VPN trên đại lục đều cần phải có sự chấp thuận của chính phủ.

Hành động này của Bắc Kinh được cho là sẽ biến hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VPN trở thành bất hợp pháp. Chiến dịch thanh lọc các dịch vụ Internet tại Trung Cộng sẽ khởi sự ngay lập tức, và kéo dài tới ngày 31 tháng 3, 2018. Nhà chức trách Trung Cộng giải thích rằng, các dịch vụ Internet tại đại lục đang có dấu hiệu phát triển một cách hỗn loạn, và cần có các quy định và sự quản lý khẩn cấp. Cuộc đàn áp nhắm vào các dịch vụ Internet tư nhân được Bắc Kinh cho là có tác dụng tăng cường an toàn thông tin trên không gian mạng.

Trung Cộng hiện đang chận 135 trang web trong nhóm 1,000 trang web đứng đầu thế giới, bao gồm cả những trang web rất nổi tiếng như Google, Facebook, Twitter, và YouTube. Việc kiểm duyệt Internet của Bắc Kinh được dự báo sẽ đặc biệt gia tăng trong năm 2017, khi đảng Cộng Sản cầm quyền chuẩn bị có nhiều sự thay đổi quyền lực, trong kỳ đại hội đảng toàn quốc diễn ra vào mùa thu. (Ngô Bảo)