Đang tải...
31/03/2017 | 4

Trung Cộng thắt chặt chế độ cai trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

Trung Cộng thắt chặt chế độ cai trị người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương

Tân Cương, Trung Cộng. (Reuters)- Vùng Tân Cương thường xuyên xảy ra bạo động chết người sau vụ nổi dậy của người sắc tộc thiểu số tại thủ phủ của người Duy Ngô Nhĩ hồi năm 2009. Truyền thông tại địa phương cho rằng số vụ tấn công đã giảm đáng kể về số lượng, cũng như tính chất qui mô, kể sau vụ nổ bom và đâm chém hàng loạt ở Tân Cương và khu vực miền nam Hoa Lục cách nay 3 năm.

Tuy nhiên, truyền thông Trung Cộng cho rằng mối đe doạ vẫn còn rất cao. Trung cộng thề sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp thống trị để ngăn chận sự lan tràn của người Hồi giáo theo chủ nghĩa cực đoan. Điều này bộc lộ rất rõ ràng trong các buổi lễ thượng kỳ được tổ chức vào mỗi cuối tuần.

Người Duy Ngô Nhĩ, sắc tộc nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đa số tại vùng Tân Cương trước triều đại nhà Hán. Người Duy Ngô Nhĩ bị buộc phải tuyên bố tôn trọng lá cờ của Trung Cộng và tố cáo những người theo chủ nghĩa cực đoan. Tại Hòa Điền, một thị trấn ốc đảo nằm trên con đường Tơ lụa xưa của Trung Cộng, hơn 1,000 người đứng chật phiên toà công khai diễn ra tại sân bóng rổ, để các viên chức cộng sản tra xét danh tính và kiểm soát trang phục. Giới chức thẩm quyền địa phương đề nghị thưởng 2,000 nhân dân tệ (290 Mỹ kim) cho những người báo tin liên quan đến những người che mặt, mặc áo choàng, để râu theo phong tục và truyền thống tôn giáo của họ lâu nay.

Tại Kashgar- thành phố cũ của con đường tơ lụa cách Hoà Điền chừng 500 cây số, chuông báo động được đánh lên khắp các đường phố 3 lần trong một ngày, buộc các chủ cửa hàng phải chạy đến lắc một cái chày gỗ của nhà nước, để thực tập chống khủng bố dưới sự giám sát của cảnh sát. Họ còn được huấn luyện cách chống lại kẻ tấn công bằng dao.

Tập Cận Bình từng coi Kashgar là vùng cơ sở nối liền Hoa Lục với Á châu, Trung Đông và xa hơn nữa. Họ Tập đang lo có thể xảy ra các cuộc tấn công đe doạ an ninh hội nghị thượng đỉnh, dự tính sẽ diễn ra ở Bắc Kinh vào tháng 5 tới, quy tụ các nhà lãnh đạo các quốc gia toàn cầu. (Song Châu)

Loading...