03/05/2014 | 0

Trung Cộng thắt chặt an ninh ở Tân Cương

Trung Cộng thắt chặt an ninh ở Tân Cương

Urumqi, Urumqi. (Reuters) – Trung Cộng tiếp tục thắt chặc an ninh ở Tân Cương sau vụ tấn công bằng bom và dao tại nhà ga xe lửa Urumqi làm 3 người chết và 79 người bị thương.
Vụ đánh bom diễn ra trong lúc Tập Cận Bình đang viếng thăm Tân Cương. Họ Tập đã theo dõi một cuộc tập trận chống khủng bố tại một căn cứ quân sự trong ngày Chủ Nhật và trong ngày Thứ Ba cũng đã quan sát một cuộc tập trận chống khủng bố có thiết giáp và trực thăng tham dự gần thủ phủ Urumqi.
Tân Hoa Xã nói rằng đây là vụ đánh bom đầu tiên ở Urumqi hay Ô Lỗ Mộc Tề trong thời gian 17 năm. Trong đầu tháng 3, dân quân Duy Ngô Nhĩ đã dùng đao kiếm tấn công hành khách tại một nhà ga ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, làm 29 người chết.
Nhà ga đang ở trong tình trạng bận rộn, công nhân đến từ các nơi ngồi trên các bao hành trang chờ đợi các chuyến tàu đưa họ tới nhiều nơi khác nhau trong tỉnh để làm việc. Quân nhân Trung Cộng trang bị đầy đủ tuần phòng nhà ga, xe van và bọc sắt của cảnh sát đậu tại cổng vào.
Chính quyền Trung Cộng nói rằng vụ tấn công do 2 người Hồi giáo cực đoan thực hiện. Tân Cương có nhiều trử lượng dầu lửa, nằm giáp các nước Trung Á đã lâm vào tình trạng bạo động trong các năm gần đây.
Những người Duy Ngô Nhĩ sống lưu vong và các nhóm tranh đấu nhân quyền nói rằng dân quân đã đứng dậy vì chính sách hà khắc của Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ. Trong đó có chính sách kỳ thị Hồi giáo, muốn giới hạn văn hóa và ngôn ngữ người Duy Ngô Nhĩ. (H. Nguyễn)