25/12/2018 | 0

Trung Cộng thảo luận với Pakistan về những thay đổi trong vấn đề Afghanistan

Trung Cộng thảo luận với Pakistan về những thay đổi trong vấn đề Afghanistan

Ảnh: South China Morning Post

Bắc Kinh, Trung Cộng – Hãng tin Reuters dẫn lời Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết, vào hôm thứ Ba (25 tháng 12), các nhà ngoại giao cao cấp của Trung Cộng và Pakistan đã cùng nhau thảo luận về vấn đề Afghanistan, trong bối cảnh Hoa Kỳ chuẩn bị kế hoạch rút khoảng 7,000 lính khỏi Afghanistan.

Trả lời phỏng vấn với Reuters, các viên chức Hoa Kỳ cho biết rằng Tổng thống Donald Trump đã ban hành mệnh lệnh qua lời nói, về kế hoạch rút quân trên.

Trung Cộng là một đồng minh thân cận với Pakistan, bên cạnh đó Trung Cộng cũng đang có quan hệ hợp tác kinh tế, chính trị sâu rộng hơn với Kabul.

Theo hãng tin Reuters, Trung Cộng đang sử dụng sự ảnh hưởng nhằm đem hai nước láng giềng Pakistan và Afghanistan, vốn nhiều hiềm khích, xích lại gần nhau hơn. Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho hay, nhà ngoại giao Trung Cộng Wang Yi và Bộ trưởng Ngoại giao Pakistan Shah Mahmood Qureshi, đã có cuộc thảo luận chi tiết về tình hình ở Afghanistan. Hai bên cùng đi đến sự đồng thuận rằng, biện pháp quân sự không thể giải quyết vấn đề Afghanistan, và thúc đẩy hòa giải chính trị mới là con đường thực tế duy nhất.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hua Chunying nhắc lại tuyên bố trên, nhưng không cho biết liệu cuộc họp có liên quan đến vấn đề Hoa Kỳ rút quân hay không.

Hồi đầu tháng 12, nhà ngoại giao Trung Cộng Wang Yi từng đến thăm Kabul, và cam kết giúp đỡ Afghanistan và Pakistan vượt qua những nghi ngờ vốn đã tồn tại từ lâu. Phía Trung Cộng từ lâu luôn lo lắng về sự ảnh hưởng của tình hình bất ổn tại Afghanistan đối với khu vực Tân Cương. Đây là nơi hầu hết những người Uighur theo đạo Hồi sinh sống. (Mộc Miên)

TAGS: pakistan