Trung Cộng – Thái Lan tập trận chung

Nakorn Ratchasima, Thái Lan. (Reuters) – Trung Cộng và Thái Lan đã tổ chức biểu diễn phi cơ trước khi tham gia một cuộc tập trận chung.
Điều này cho thấy hai nước đang gia tăng liên hệ. Năm chiếc phi cơ phản lực của Trung Cộng và Thái Lan đã bay lượn biểu diễn, thả khói màu, bay thấp cách mặt đất 900 mét tại căn cứ không quân Korat ở Nakorn Ratchasima, nằm cách thủ đô Bangkok khoảng 260 cây số theo hướng đông-nam. Vào ngày Thứ Năm và Thứ Sáu, không quân Trung Cộng và Thái Lan sẽ tập trận chung lần đầu tiên. Bắc Kinh nói rằng cuộc tập trận nhằm làm gia tăng tin tưởng và hữu nghị giữa 2 nước. Thiếu tướng Phương Ái Vương nói với báo chí rằng 2 nước đã có liên hệ từ thời xa xưa, cả chính trị và quân sự. Ông ta hy vọng 2 nước hợp tác chặt chẽ hơn sẽ thúc đẩy cho hòa bình trong vùng.
Sau khi đảo chánh trong tháng 5 năm 2014, các tướng lãnh Thái Lan đã gia tăng liên hệ với Trung Cộng, tìm cách cân bằng ảnh hưởng của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ đã chỉ trích vụ đảo chánh, hạ thấp các cuộc tập trận chung với Thái Lan và tuyên bố sẽ phục hồi lại sau khi Thái Lan tổ chức bầu cử. Những hợp đồng mới nhất giữa Thái Lan và Trung Cộng gồm có hải quân Thái Lan mua tàu ngầm của Trung Cộng trị giá một tỷ mỹ kim, chương trình xây đường xe lửa nối liền miền Nam Trung Cộng với Thái Lan đi xuyên qua Lào. Du khách Trung Cộng tới Thái Lan trong năm nay đã lên trên 7 triệu người, tăng từ 4.6 triệu trong năm ngoái.
Tướng Không quân Thái Lan Bhanupong Seyayongka nói rằng 2 nước sẽ dần dần phát triển cộng tác, bắt đầu với những đơn vị nhỏ của bộ binh, hải quân và không quân. Hiện giờ đang bắt đầu với một đơn vị không quân. (Robert Võ)
(0)
Thế Giới
Tổng thống Pháp kêu gọi Hoa Kỳ duy trì vai trò quốc gia bảo vệ dân chủ
Tỷ phú Jack Ma: các nước cần có kỹ thuật để tránh khỏi sự không chế của Hoa Kỳ
Viện trợ Liên Hiệp Quốc dành cho Syria hạ thấp khi không có giúp đỡ từ Hoa Kỳ
Trung Cộng cảnh cáo sẽ hành động mạnh hơn sau nhiều đợt tập trận gần Đài Loan
Ký giả Cambodia phỏng vấn phe đối lập xin tị nạn tại Hoa Kỳ