21/08/2015 | 0

Trung Cộng thả thỏ, gà nơi cháy nổ

Trung Cộng thả thỏ, gà nơi cháy nổ

Thiên Tân, Trung Cộng. (Reuters) – Chính quyền Trung Cộng đã cho thả các gia súc như thỏ, gà và chim bồ câu tại nơi xảy ra vụ nổ cháy nhà kho chứa hoá chất hồi tuần qua tại thành phố cảng Thiên Tân.

Đây là một trong những biện pháp cố dập tắt dư luận khiếp sợ ảnh hưởng của các loại hoá chất độc hại lan tràn trong nguồn nước và không khí. Theo truyền thông địa phương, chim và các gia súc được đặt trong những cái lồng nhỏ sơn màu sáng trong vòng hai tiếng đồng hồ tại địa điểm xảy ra vụ nổ cháy. Các viên chức thành phố đã lặp đi lặp lại tuyên bố rằng, chất độc tìm thấy trong không khí và nguồn nước ở nơi xảy ra thảm hoạ cháy nổ, kể cả hoá chất làm chết người là sodium cyanide, không ảnh hưởng đến sức khoẻ của dân chúng. Tuy nhiên, mối lo âu về ảnh hưởng lâu dài đối với môi sinh và tác động đến sức khoẻ của con người vẫn không ngớt tăng cao trong dư luận hồi tuần qua, đặc biệt sau khi giới chức thẩm quyền Trung Cộng xác nhận có hơn 700 tấn sodium cyanide chứa trong nhà kho bị cháy, gây nên những tiếng nổ long trời lở đất và tàn phá khu vực rộng lớn chung quanh.

Ngày thứ Năm 20 tháng Tám, truyền thông nhà nước công bố nhiều hình ảnh cho thấy, hàng ngàn con cá chết trắng dọc bờ sông ở một địa điểm cách nơi xảy ra vụ nổ đến 6 km, mà chưa rõ có phải vì sự tác động của hoá chất bị cháy nổ đối với môi sinh hay không. Ngày thứ Sáu, 4 vụ cháy bùng phát tại địa điểm xảy ra vụ nổ hồi tuần qua làm 116 người thiệt mạng. (Song Châu)