09/09/2016 | 1

Trung Cộng tập trận săn tàu ngầm ở Biển Đông

Trung Cộng tập trận săn tàu ngầm ở Biển Đông

Một cuộc tập trận chống lại tàu ngầm đối phương của hải quân Trung Cộng vào 2015. (Ảnh: Báo Đất Việt)

Đài truyền hình nhà nước Trung Cộng CCTV không xác định cuộc tập trận diễn ra tại nơi nào trên Biển Đông, nhưng cho biết một biệt đội khu trục hạm, nhiều lực lượng tàu ngầm và không lực của hải quân Trung Cộng tham gia cuộc tập trận.

Hạm đội gồm khu trục hạm Tam Á, khu trục hạm Lô Châu và khu trục hạm Quảng Châu đã đi đến nơi chốn được chỉ định trên Biển Đông. Các trực thăng cũng bay trên vùng biển này để tham gia chiến dịch săn ngầm.

Lời dẫn giải trong đoạn phim truyền hình Trung Cộng cho biết, sau khi xác định vị trí của tàu ngầm, khu trục hạm Tam Á đã bắn phi đạn về phía tàu ngầm.

Chiếc tàu ngầm phản ứng bằng cách bắn hai phi đạn về phía hạm đội. Các khu trục hạm trên mặt nước phải di chuyển và đánh chặn hai phi đạn.

Cuộc tập trận được nói là nhằm thử nghiệm các khả năng của hải quân Trung Cộng, bao gồm sự phối hợp giữa chiến hạm và trực thăng, phối hợp hỏa lực và chia sẻ thông tin trong trận chiến chống tàu ngầm.

Hải quân Trung Cộng dự trù có cuộc tập khác trận trên Biển Đông cùng với hải quân Nga, trong bối cảnh Tổng Thống Nga Vladimir Putin mới đây tuyên bố ủng hộ lập trường của Trung Cộng đối với phán quyết về Biển Đông của tòa trọng tài quốc tế.

Vào ngày 4/9 trung tá Vladimir Matveyev, Trưởng phòng thông tin của Hạm đội Thái Bình Dương, Cục Thông tin Quân khu miền Đông Nga cho biết biên đội 2 tàu khu trục săn ngầm, 1 tàu đổ bộ cỡ lớn, 1 tàu kéo, 1 tàu chở dầu của Hạm đội Thái Bình Dương Nga đã khởi hành đến Trạm Giang, tỉnh Quảng Đông để tham gia cuộc tập trận chung Liên hợp trên biển-2016 với Trung Cộng.

Cuộc tập trận chung trên biển lần này của Nga và Trung Cộng sẽ tổ chức ở vùng trời, vùng biển và bờ biển ở Biển Đông từ ngày 12 – 19/9/2016.

Huy Lam / SBTN