15/04/2022 | 40

Trung Cộng tập trận quanh Đài Loan giữa chuyến thăm của phái đoàn Hoa Kỳ

Trung Cộng tập trận quanh Đài Loan giữa chuyến thăm của phái đoàn Hoa Kỳ

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Trung Cộng cho biết họ vừa tập trận quân sự xung quanh Đài Loan vào hôm thứ Sáu (15 tháng 4). Theo Reuters đưa tin, Trung Cộng tuyên bố đây là hành động nhằm vào “những tín hiệu sai lầm” được gửi sau khi phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ đến thăm quốc đảo này.

Đài truyền hình nhà nước trích lời ông Shi Yilu, phát ngôn viên quân Trung Cộng, rằng quân đội Trung Cộng đã gửi tàu khu trục, oanh tạc cơ và chiến đấu cơ đến Biển Hoa Đông cùng khu vực xung quanh Đài Loan vào hôm thứ Sáu, 15 tháng 4.

Trong cuộc họp với bà Thái Anh Văn, Tổng thống Đài Loan, vào hôm thứ Sáu, 15 tháng 4, ông Bob Menendez, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, nói Đài Loan là “quốc gia có ý nghĩa toàn cầu”, và nền an ninh của họ có ý nghĩa đối với thế giới.

Ông Menendez là thành viên trong nhóm lưỡng đảng gồm sáu nhà lập pháp Hoa Kỳ đến thăm để ủng hộ quốc đảo dân chủ này trước áp lực của Trung Cộng. Hoa Kỳ không có quan hệ chính thức với Đài Loan, vốn đang bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền, nhưng lại là nhà cung cấp vũ khí kiêm nước hậu thuẫn quốc tế quan trọng nhất.

Chuyến thăm này, cùng việc ông sử dụng từ “quốc gia” để đề cập đến Đài Loan, rất có thể sẽ chọc giận Trung Cộng, nước đang bác bỏ mọi lời gợi ý cho rằng Đài Loan là một quốc gia. Trung Cộng xem quốc đảo này là một tỉnh của họ.