25/12/2015 | 0

Trung Cộng tập trận ở Bột Hải

Trung Cộng tập trận ở Bột Hải

Bột Hải,Trung Cộng. (Reuters) – Chỉ huy trưởng Hải q uân Trung Cộng đã chỉ huy cuộc tập trận hải quân ở Bột Hải với sự tham dự của chiếc hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, phi cơ J-15.

Đô đốc Ngô Thắng Lợi đã tới chiếc Liêu Ninh trong tuần này, gặp các phi công, ngồi trong phòng lái của một phi cơ. Hình ảnh của đài truyền hình CCTV cho thấy họ Ngô đang đứng trên chiếc Liêu Ninh trong lúc phi cơ cất cánh và hạ cánh. Tờ báo Quân đội Giải phóng Nhân dân ca ngợi phi cơ từ chiếc hàng không mẫu hạm duy nhất của Trung Cộng hoạt động tốt hơn, tin tưởng hơn và gia tăng các phi vụ. Chiếc Liêu Ninh là một chiếc hàng không mẫu hạm thời Liên Xô, Trung Cộng mua của Ukraine trong năm 1998 và tu bổ lại. Chiếc Liêu Ninh đã hoạt động ở Biển Đông, nơi Trung Cộng ngang ngược tuyên bố chủ quyền trên 80% diện tích, trong đó có nhiều vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines.

Báo chí Trung Cộng nói rằng chiếc Liêu Ninh là giai đoạn khởi đầu, Trung Cộng sẽ cho ra đời những chiếc hàng không mẫu hạm tự chế tạo vào năm 2020. Trong tháng 9 vừa qua, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Trung Cộng đang đóng 2 chiếc hàng không mẫu hạm cùng cỡ chiếc Liêu Ninh. Một bản phúc trình của Ngũ Giác Đài trong đầu năm nay nói rằng trong vòng 15 năm tới Trung Cộng có thể đóng nhiều chiếc hàng không mẫu hạm. (Robert Võ)