18/06/2016 | 0

Trung Cộng tập trận ở Biển Đông

Trung Cộng tập trận ở Biển Đông

Ảnh: AP

Truyền thông Trung Cộng trong vài ngày qua đồng loạt đăng tin và ảnh tàu đổ bộ tấn công Trường Bạch Sơn của Hạm Đội Nam Hải tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông, nhưng không nói rõ địa điểm.

Tân Hoa Xã cho hay tàu đổ bộ lớp Type 071, trọng tải 25,000 tấn đã diễn tập tấn công phòng thủ tổng hợp, sử dụng pháo đối hải, tấn công bờ biển và gây nhiễu. Hải Quân Trung Cộng hiện có 4 tàu đổ bộ thuộc loại này, trong đó có tới 3 chiếc thuộc về Hạm Đội Nam Hải với địa bàn hoạt động ở Biển Đông.

Cuộc tập trận mới diễn ra trong bối cảnh Tòa Trọng Tài Thường Trực ở Hoà Lan sắp ra phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Cộng về tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” trên hầu hết Biển Đông. Trung Cộng từng tuyên bố không công nhận thẩm quyền của tòa này và cũng từ chối tham dự phiên tòa. Theo truyền thông Philippines, Tòa Trọng Tài dự trù đưa ra phán quyết vào ngày 7 tháng 7 tới đây.

Trong thời gian gần đây, Trung Cộng ráo riết vận động ngoại giao hàng chục quốc gia để tìm sự ủng hộ cho các quan điểm của nước này về cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Hồi tháng Tư, Bộ Ngoại Giao Trung Cộng từng tuyên bố có tới 40 quốc gia ủng hộ lập trường của Trung Cộng. Cách đây 2 tuần, truyền thông Trung Cộng rêu rao số quốc gia ủng hộ lập trường của Trung Cộng đã lên tới 60. Nhưng một cuộc phân tích của nhật báo Wall Street Journal và Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS ở Washington cho thấy chỉ có 8 quốc gia công khai ủng hộ lập trường của Bắc Kinh. Những quốc gia này đều năm xa Biển Đông và không có lợi ích gì tại vùng biển này.

Huy Lam / SBTN