21/05/2022 | 49

Trung Cộng Tập Trận Ở Biển Đông Khi Tổng Thống Biden Đến Châu Á

Trung Cộng Tập Trận Ở Biển Đông Khi Tổng Thống Biden Đến Châu Á

Tin từ BẮC KINH, Trung Cộng – Trung Cộng đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đông ngay khi ông Joe Biden, Tổng thống Hoa Kỳ, đến thăm Nam Hàn và Nhật Bản để bàn về việc chống lại mối đe dọa từ Bắc Kinh.

Văn phòng Cơ quan An toàn Hàng hải của Trung Cộng tại tỉnh đảo Hải Nam tuyên bố các cuộc tập trận này bắt đầu từ hôm thứ Năm, 19 tháng 5, và sẽ tiếp tục đến hết hôm thứ Hai, 23 tháng 5. Họ khẳng định các máy bay và tàu thuyền khác sẽ bị cấm vào khu vực này, nhưng không nêu rõ chi tiết.

Trung Cộng đang tuyên bố chủ quyền đối với hầu như toàn bộ Biển Đông, và tuyến đường thủy quan trọng này đã trở thành điểm nóng tiềm tàng cho xung đột ở châu Á. Hoa Kỳ không đưa ra quan điểm về vấn đề chủ quyền, nhưng nhấn mạnh quyền hoạt động tự do trên biển và thường xuyên điều chiến hạm đến gần các đảo quân sự hóa do Trung Cộng chiếm giữ trong khu vực, đồng thời gọi đây là các hoạt động tự do hàng hải.

Trung Cộng thường xuyên phản đối các chuyến đi này, gọi chúng là những hành động khiêu khích có chủ ý gây nguy hiểm cho sự hòa bình và ổn định. Để khẳng định yêu sách, họ đã xây dựng các phi lộ và cơ sở hạ tầng quân sự khác trên các đảo nhân tạo được hình thành trên các rạn san hô.

Brunei, Malaysia, Philippines và Đài Loan cũng đưa ra các tuyên bố chủ quyền mâu thuẫn nhau ở Biển Đông. Lực lượng tuần duyên Philippines vào hôm thứ Sáu, 20 tháng 5, cho hay họ đã thiết lập các tiền đồn trên ba hòn đảo trong vùng biển tranh chấp.