29/07/2014 | 2

Trung Cộng tập trận làm đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không

Trung Cộng tập trận làm đình chỉ các chuyến bay của các hãng hàng không

Bắc Kinh, Trung Quốc. (Reuters) – Các cuộc tập trận quân sự bằng đạn thật của Trung Cộng đã làm cho hàng trăm chuyến bay phải hủy bỏ hay đình hoãn.

Chính quyền Trung Cộng đã ban hành lệnh báo động đỏ, đóng cửa 20 phi trường ở miền Đông từ 2 giờ trưa tới 6 giờ chiều. Tại phi trường Hồng Kiều của Thượng Hải, hành khách sắp hàng để được điều chỉnh lại chuyến bay.

Ông Châu Thanh là một viên chức cao cấp hãng China Eastern Airlines nói rằng công ty đã hủy bỏ 19 chuyến bay và đang điều chỉnh lại lịch trình các chuyến bay. Hành khách trên các chuyến bay đi và đến các thành phố Nam Kinh, Vũ Hán, Trịnh Châu, Thanh Đảo cũng bị ảnh hưởng.

Một hành khách nói rằng việc đình hoãn ảnh hưởng tới việc kinh doanh của ông ta, nhưng ông ta hiểu đang có cuộc tập trận của quân đội. Nhiều hành khách những chuyến bay nội địa bị hủy bỏ đã tới nhà ga Hồng Kiều để dùng tàu lửa.

Cuộc tập trận của quân đội Trung Cộng có thề làm cho các hãng hàng không mất hàng triệu mỹ kim. Các nhà phân tích nói rằng Trung Cộng đang mở cuộc tập trận lớn chưa từng có, trong lúc đang căng thẳng với Nhật và các nước Đông Nam Á vì tham vọng bá quyền ở Biển Đông Việt Nam và biển Đông Hải. (H. Võ)