27/07/2017 | 1

Trung Cộng tập trận hải quân gần bán đảo Triều Tiên

Trung Cộng tập trận hải quân gần bán đảo Triều Tiên

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Hôm Thứ Năm 27 tháng 7, chính phủ Bắc Kinh bắt đầu phô diễn sức mạnh quân sự thông qua cuộc tập trận hải quân lớn trên Hoàng Hải, gần bờ biển phía tây của bán đảo Triều Tiên, diễn ra chỉ vài ngày trước dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Trung Hoa.

Cuộc tập trận sử dụng đạn thật và sẽ kéo dài 3 ngày, đến hết ngày Thứ Bảy. Nhiều nhà phân tích cho rằng, cuộc tập trận còn nhằm chứng tỏ quyết tâm của Trung Cộng trước tình hình căng thẳng liên quan đến các vụ thử hỏa tiễn của Bắc Hàn. Từ 2 ngày trước, Hạm đội Bắc Hải của Hải quân Trung Cộng và Cơ quan An toàn hàng hải Shandong đã thông báo rằng, vùng biển trung tâm Hoàng Hải sẽ bị chặn từ ngày Thứ Năm vì mục đích quân sự.

Cuộc tập trận là 1 phần trong kỷ niệm 90 năm ngày thành lập quân đội Trung Cộng. Trong dịp này, Chủ Tịch Tập Cận Bình sẽ đi thăm căn cứ huấn luyện quân sự lớn nhất châu Á ở Zhurihe, Nội Mông, và xem các cuộc diễn tập của không quân, các lực lượng đặc biệt, và cả tình huống mô phỏng chiến tranh điện toán.

Cuộc tập trận trên Hoàng Hải được coi là lời cảnh báo cho Bình Nhưỡng, sau khi nước này không chịu từ bỏ tham vọng nguyên tử.  Ngoài ra, cuộc tập trận cũng là thông điệp của Bắc Kinh gởi đến Washington, sau khi Hoa Kỳ thực hiện nhiều hoạt động quân sự trong khu vực châu Á, bao gồm cuộc tập trận chung với Ấn Độ và Nhật Bản, và các hoạt động tuần tra tại biển Hoa Đông và biển Đông. (Ngô Bảo)