01/05/2016 | 0

Trung Cộng tập trận đổ bộ lên đảo ở Biển Đông

Trung Cộng tập trận đổ bộ lên đảo ở Biển Đông

Tàu Trung Cộng đổ bộ biển đông.

Báo mạng VnExpress vào ngày 30/4 dẫn tin tức của Tân Hoa Xã cho hay cuộc tập trận diễn ra vào sáng Thứ Sáu trên một khu vực thuộc Biển Đông. Tuy nhiên, địa điểm cụ thể không được tiết lộ.

Hai tàu lưỡng cư cùng tàu đổ bộ đệm khí Trường Bạch Sơn tham gia cuộc tập trận. Các binh sĩ Trung Cộng chia thành hai bên xanh và đỏ. Bên xanh cố thủ trên đảo, dựa vào địa hình thuận lợi và vũ khí hỏa lực mạnh chống lại bên đỏ là binh lính từ Hạm Đội Nam Hải tràn lên tấn công chiếm đảo.

Hạm Đội Nam Hải của Trung Cộng hiện đang sử dụng 3 tàu đổ bộ Type 071 mang tên Côn Lôn Sơn 998, Tĩnh Cương Sơn 999, và Trường Bạch Sơn 989.

Truyền thông Trung Cộng cho hay, quân đội nước này sử dụng các tàu đổ bộ Type 071 để vận chuyển binh sĩ, xe bộ binh và xe tăng để tiến hành các kế hoạch đánh chiếm đảo và các mục tiêu trên biển.

Những hoạt động quân sự tương tự như vậy như vậy đã được Trung Cộng thực hiện thường xuyên trong thời gian qua. Điều này thể hiện ngày càng rõ âm mưu của nước này trong việc quân sự hóa khu vực Biển Đông, điều mà Hoa Kỳ và các nước trong khu vực đã cảnh báo.

Trong một diễn biến khác, một bản tin của hãng thôn tấn Reuters cho biết Trung Cộng đang trang bị và huấn luyện cho một đội ngư dân đặc biệt ở cảng cá Bạch Mã Tỉnh trên đảo Hải Nam. Đội tàu cá này sẽ được trang bị từ nhiên liệu cho đến nước đá, và các ngư dân sẽ được Bắc Kinh huấn luyện các kỹ thuật quân sự trước khi đi xuống phía Nam để đánh cá trong Biển Đông.

Reuters hôm nay dẫn lời một cố vấn không nêu danh tính của chính quyền đảo Hải Nam, cho biết các cuộc diễn tập của lực lượng ngư dân võ trang này sẽ diễn ra từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay, gồm cả diễn tập trên biển. Theo đó, các ngư dân sẽ được trang bị kiến thức về tìm kiếm cứu nạn, chống chịu thiên tai trên biển và “bảo vệ chủ quyền của Trung Cộng”.

Theo Reuters thì trước tin này, các chuyên gia hải quân và giới ngoại giao quốc tế lo ngại đội quân này sẽ làm gia tăng nguy cơ xung đột với tàu nước ngoài trên Biển Đông.

Huy Lam / SBTN

Huy Lam / SBTN