29/03/2018 | 5

Trung Cộng: tập trận Biển Đông là thường lệ, không bình luận về hàng không mẫu hạm

Trung Cộng: tập trận Biển Đông là thường lệ, không bình luận về hàng không mẫu hạm

Ảnh: Planet Labs Inc

Bộ Quốc Phòng Trung Cộng hôm Thứ Năm 29/03 xác nhận quân đội nước này đang tiến hành một đợt huấn luyện thường lệ ở Biển Đông, nhưng từ chối bình luận về sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tại đó.

Khoảng 40 chiến hạm và tàu ngầm của Hải Quân Trung Cộng được trông thấy tập trận trong tuần này cùng với tàu Liêu Ninh ở vùng biển phía nam đảo Hải Nam. những hình ảnh vệ tinh do công ty Planet Labs Inc chụp được cho thấy đoàn tàu Trung Cộng xếp hàng dọc đi như trong một cuộc diễn hành trên Biển Đông. Mặc dù các giới chức Hải Quân Trung Cộng gọi đây là một cuộc diễn tập tác chiến trong khuôn khổ các đợt huấn luyện thường lệ hàng năm, nhiều chuyên gia quân sự đưa ra nhận xét với hãng tin Reuters rằng, hành động này giống như một cuộc phô trương thanh thế.

Khi được hỏi về những hình ảnh đoàn chiến hạm trên Biển Đông, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Trung Cộng Nhậm Quốc Cường hôm Thứ Năm nói rằng, cuộc diễn tập không nhắm vào bất cứ quốc gia nào. Tại cuộc họp báo thường kỳ hàng tháng ở Bắc Kinh, ông Nhậm nói mục đích của cuộc diễn tập là để trắc nghiệm và tăng cường các khả năng thao dượt, cũng như nâng cao khả năng tác chiến của toàn thể quân đội Trung Cộng.

Về hành trình của hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, giới chức này từ chối bình luận và chỉ nói rằng, Hải Quân Trung Cộng sẽ công bố thông tin vào thời điểm thích hợp.

Huy Lam / SBTN