24/08/2014 | 0

Trung Cộng tập trận bảo vệ giàn khoan tại vịnh Bắc Bộ

Trung Cộng tập trận bảo vệ giàn khoan tại vịnh Bắc Bộ

Theo báo PLA Daily, Trung Cộng tuyên bố một cuộc tập trận tại Vịnh Bắc Bộ với giả định giàn khoan bị bao vây bởi các tàu nước ngoài ngày 24/8.

Cuộc diễn tập được tiến hành bởi quân đội Trung Cộng, với hàng chục tàu thuyền từ 19 đơn vị quân sự và dân sự cũng như các máy bay chiến đấu thuộc Hạm đội Nam Hải. ông Lý Kiệt, chuyên gia hải quân Bắc Kinh nói với Bưu điện Hoa Nam, đây là một cuộc tập trận hiếm hoi, có sự tham gia của tất cả các loại tàu tuần tra trong khu vực, để diễn tập một cách hiệu quả trong trường hợp có một cuộc tấn công bất ngờ từ các tàu nước ngoài trên vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Ông Lý Kiệt cũng nói rằng những cuộc tập trận như thế này có thể còn lặp lại trong tương lai. Cuộc tập trận diễn ra gần vùng biển Việt Nam mô phỏng kịch bản giàn khoan dầu Trung Cộng bị tàu cá nước ngoài bao vây. Tuy nhiên thời gian chính xác của cuộc tập trận không được tiết lộ, ngoài thông tin cho rằng nó đã diễn ra trong mùa hè này. Ông Lý Kiệt cũng xấc xược lên tiếng rằng, các cuộc tập trận là câu trả lời mạnh mẽ cho Việt Nam và các quốc gia trong khu vực về vấn đề tranh chấp chủ quyền lãnh thổ. Qua việc tập trận, Bắc Kinh muốn đưa thông điệp có thể đẩy lùi bất cứ sự xâm phạm nào đến giàn khoan dầu của Trung Cộng. Trung Cộng đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng để đánh bật bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào các giàn khoan của họ.

Trung Cộng gần đây đã liên tục tăng cường các hoạt động huấn luyện, bắn đạn thật nhằm phô trương sức mạnh, tăng cường khả năng chiến đấu trên Biển Đông. (T. Lan)