27/07/2014 | 2

Trung Cộng tập trận bắn đạn thật đe doạ láng giềng

Trung Cộng tập trận bắn đạn thật đe doạ láng giềng

Trung Cộng đang tiến hành tập trận bắn đạn thật trên vịnh Bắc Bộ, gần sát Việt Nam, và sẽ bắt đầu tập trận tại biển Hoa Đông vào ngày 29/07 tới ngày 1/08.

Theo Bloomberg, cả hai cuộc tập trận này được Bộ Quốc Phòng Trung Cộng gọi là huấn luyện thường lệ. Hãng hàng không China Southern đã thông báo nhiều chuyến bay ở phía đông nước này có thể bị trì hoãn trên quy mô lớn vì những hoạt động đặc biệt.

Vào tuần trước, hãng hàng không này cũng được yêu cầu cắt 25% chuyến bay ở nhiều sân bay, bao gồm ở Thượng Hải, do tập trận thường xuyên. Nhà chức trách quân sự và hàng không đang thực hiện các biện pháp để hạn chế tối thiểu tác động của các cuộc tập trận.

Đợt tập trận gần vùng biển Việt Nam lần này của Trung Cộng có quy mô lớn hơn những cuộc tập trận trước đây, trùng với thời điểm Bắc Kinh chuẩn bị lễ kỷ niệm ngày thành lập quân đội 1/8.

Theo một báo cáo công bố hồi năm 2011 của China News Service- một trong những hãng tin hàng đầu của Bắc Kinh- Quân đội Trung Cộng kiểm soát khoảng 52% không phận miền đông nước này, nơi tọa lạc của các thành phố lớn như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Giới quan sát nhận định những động thái nói trên của Trung Cộng càng làm gia tăng căng thẳng với các quốc gia trong khu vực. Suh Jin Young- giáo sư về chính trị Trung Quốc tại Đại học Hàn Quốc Seoul- nhận định các cuộc tập trận hiện nay Trung Cộng thực hiện một cách công khai hơn, làm gia tăng căng thẳng quân sự.

Theo người Trung Quốc, căng thẳng lại do Hoa Kỳ và Nhật Bản khởi xướng, và Bắc Kinh họ chỉ thực hiện việc mà họ vẫn làm hàng năm. (T. Lan)