02/09/2014 | 0

Trung Cộng tập đánh chiếm đảo Việt Nam sau chuyến đi của Lê Hồng Anh

Trung Cộng tập đánh chiếm đảo Việt Nam sau chuyến đi của Lê Hồng Anh

Hai ngày sau chuyến đi Bắc Kinh gặp chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vừa qua, dân chúng Việt Nam đang bàn tán nhiều về chuyện thường trực ban bí thư CSVN Lê Hồng Anh dâng lên Bắc Kinh sớ xin làm chư hầu với 3 điểm nhượng bộ. Hầu như ai cũng hiểu đây là lúc mà CSVN đang cố mọi cách để quay lại thế đàn em, chịu sự chỉ đạo của Trung Cộng, bán nước có chương trình một cách rõ ràng.

Có vẻ như mối quan hệ Việt – Trung đang hàn gắn một cách nhục nhã, nhưng từ lúc Lê Hồng Anh chưa quay về Việt Nam, Trung Cộng đã rầm rộ đẩy mạnh các hoạt động diễn tập quân sự đánh chiếm đảo trên biển.

Ngay cả giới bình luận quốc tế cũng lo ngại về động thái này của Trung Cộng, vì các cuộc tập trận đe dọa, ý đồ nhằm vào Việt Nam rất rõ ràng.

Một số trang mạng Trung Cộng, Hồng Kông trong các ngày cuối tháng 8/2014 đã đăng một số bài viết và loạt ảnh về cuộc tập trận đổ bộ lập thể quy mô lớn diễn ra trên Biển Đông vào trung tuần tháng 8 của Hạm đội Nam Hải.

Báo Trung Cộng không nói rõ vùng biển cụ thể nào ở Biển Đông. Đây là một cuộc tập trận đánh chiếm đảo, có sự tham gia của binh sĩ hải quân đánh bộ, tàu đổ bộ cỡ lớn Tỉnh Cương Sơn, tàu đệm khí, xe chiến đấu đổ bộ, xuồng máy, trực thăng…

Tờ “Tin tức Trung Cộng” ngày 25 tháng 8 cũng đưa tin cho rằng, một biên đội đổ bộ trên biển của Hải quân Trung Cộng đã tiến hành tập trận đổ bộ đánh chiếm đảo. Bài báo cho biết, tham gia chỉ huy cuộc tập trận có tướng lữ đoàn đánh bộ Trần Vệ Đông, Hạm đội Nam Hải.

Các cuộc diễn tập diễn ra trong thời điểm tình hình Biển Đông ngày càng căng thẳng, trên các trang mạng Trung Cộng gần đây cũng tiết lộ, Trung Cộng vừa tập trận bảo vệ giàn khoan trên Biển Đông, rõ ràng có ý đồ nhằm vào Việt Nam.

Bài báo còn cho rằng, Việt Nam và Mỹ ngày càng xích lại gần nhau, nhưng Việt Nam bày tỏ không có ý định “chia đôi đường” với láng giềng phương Bắc (Trung Cộng), bởi vì hai nước có cùng chế độ chính trị và Việt Nam “lệ thuộc kinh tế” vào Trung Cộng ở mức độ nhất định.

Trên các trang mạng Trung Cộng ngày 26 tháng 8 cũng đã đăng một số bài viết phản ánh chuyến thăm Trung Cộng để làm dịu tình hình, giữ gìn đại cục quan hệ Việt-Trung của Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh, Đặc phái viên của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Giọng điệu của các báo Trung Cộng nói rằng đã đến lúc Việt Nam phải biết sức mạnh của Đại Trung Hoa là gì. (N. Khanh)