30/07/2018 | 0

Trung Cộng tặng thuyền và súng phóng lựu cho Philippines

Trung Cộng tặng thuyền và súng phóng lựu cho Philippines

Ảnh: REUTERS/Romeo Ranoco

Manila, Philippines – Trung Cộng đã tặng 4 thuyền nhỏ, loại thuyền dài 12 mét, và 30 súng phóng lựu RPG cho Philippines, theo bản tin của Reuters dẫn nguồn tin trong chính phủ của tổng thống  Duterte.

Số quà tặng cũng bao gồm một số vũ khí hạng nhẹ và đạn dược, theo lời Chỉ huy Jonathan Zata, phát ngôn viên Hải quân Philippines. Ông Zata cho biết, số hàng quân dụng đều còn mới hoàn toàn, và quân đội đang xem xét cách phân phối các thiết bị này.

Vào năm ngoái, Trung Cộng cũng tặng 6,000 súng trường tấn công và vài trăm súng bắn tỉa cho Manila. Số súng trường này sau đó được giao cho lực lượng Cảnh sát quốc gia Philippines PNP, nhằm bù đắp cho số thiếu hụt sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ đình chỉ bán vũ khí cho lực lượng này vào năm 2016, vì lo ngại về cuộc chiến chống ma túy của Tổng Thống Duterte.

Các quà tặng từ Trung Cộng là một phần trong chiến dịch ngoại giao mới, nhằm tăng quan hệ với Philippines, quốc gia đang có tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh tại biển Đông.

Tuy nhiên, số quà tặng của Bắc Kinh cho đến nay vẫn còn rất nhỏ so với số vũ khí từng được Hoa Kỳ chuyển giao cho Philippines. Washington trong vòng 5 năm qua đã cung cấp cho Manila số hàng viện trợ quân sự trị giá 282 triệu Mỹ kim, bao gồm máy bay không người lái, tàu thuyền, máy bay do thám, và súng trường tấn công. Hoa Kỳ và Philippines trong nhiều thập niên qua đã thường xuyên tổ chức tập trận chung, với khoảng 300 cuộc diễn tập mỗi năm. Chương trình này vẫn không bị gián đoạn, bất chấp việc tổng thống Duterte nhiều lần đe dọa hủy tập trận và xóa bỏ thỏa thuận hợp tác quốc phòng song phương. (Ngô Bảo)